ไก่นึ่งซอสแม๊กกี้ และน้ำจิ้มซีฟู้ดเครื่องปรุง
ไก่สด ๑ ตัว (หรือถ้าชอบน่องไก่ สะโพกไก่ ปีกไก่ ก็ได้ค่ะ)วันนี้ใช้ไก่ทั้งตัว
ซอสแม๊กกี้ ๕ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย ๒ ช้อนโต๊ะ
ซุปรสไก่ ๑ ก้ อน
รากผักชี พริกไทย พอประมาณ
เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่ม พอประมาณ
ผักกาดขาว ๑ ต้นวิธีทำ ล้างไก่ให้สะอาด ซับให้แห้ง บั้งไก่นิดหน่อยช่วงใต้ปีก และใต้สะโพก ไก่จะได้สุกง่ายขึ้น
ล้างผักกาดขาวให้สะอาด เด็ดเป็นก้านๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
มาโขลกเครื่องปรุงกัน
โขลกรากผักชีกับพริกไทยให้ละเอียด นำไปผสมกับน้ำมันหอย ซอสแม๊กกี้ ซุปไก่ก้อน
ผสมเสร็จแล้ว
เตรียมหม้อซึ้งสำหรับนึ่งไก่ ใส่น้ำตั้งไฟให้เดือด จัดหาชามก้นลึกมีขอบเพื่อใส่ไก่เพราะจะมีน้ำจากไก่และผักออกมามากระหว่าง นึ่ง เมื่อได้แล้วแบ่งผักกาดขาวครึ่งหนึ่งเรียงลงก้นชามเพื่อรองไก่ แบ่งน้ำซอสที่ผสมไว้ครึ่งหนึ่งเทลงไป
เอาน้องไก่ใส่ชามลงนอนตามรููป
ราดด้วยน้ำซอสที่เหลือ หรือใครชอบไก่อกตึงขาวจั๊วะหลังนึ่งก็เทน้ำซอสทั้งหมดลงก้นชาม ก่อนเอาน้องไก่นอนในชาม
นำชามไก่ใส่ซึ้งนึ่งประมาณ ๔๕ นาที หรือจนไก่สุก สำหรับไก่เฉพาะส่วน เช่น ปีก สะโพก นึ่งประมาณ ๓๐ นาทีก็น่าจะสุกแล้วค่ะ
เมื่อไก่ใกล้สุกนำผักกาดขาวที่แบ่งไว้ใส่ข้างบนน้องไก่ สำหรับคนที่ไม่ชอบทานผักที่นิ่มเกินไป วิธีเช็คว่าไก่สุกหรือยัง ให้ใช้ส้อมจิ้มดูู ถ้ายังไม่สุกไก่จะเหนียวหนืดเวลาจิ้ม แต่ถ้าสุกแล้วเวลาดึงส้อมขึ้นจะดึงง่ายไม่หนืด
พอไก่สุกนำขึ้นโรยผักชี เสริฟร้อนๆ พร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ด
ระหว่างรอน้องไก่สุก มาเตรียมน้ำจิ้มซีฟูู้ดรสเด็ดกัน
ส่วนผสม
◊ รากผักชีหั่นฝอย ๒ ราก
◊ พริกขี้หนููสด ๑๐ เม็ด
◊ กระเทียม ๓ กลีบ
◊ เกลือ ๑ ช้อนชา
◊ น้ำมะนาวลููก
◊ น้ำตาลทราย ๑/๒ ช้อนชา
◊ น้ำอุ่น ๓ ช้อนโต๊ะวิธีทำ นำพริกขี้หนููสด กระเทียม รากผักชี เกลือ น้ำตาล โขลกด้วยกันให้ละเอียด ผสมน้ำมะนาว น้ำอุ่น คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักขึ้นใส่ถ้วย
พอไก่สุกน้ำจิ้มรอไว้แล้ว ก็พร้อมที่จะ เข้าปากลงสู่ท้องที่กำลังหิวได้ทันใด
ถ้าไก่ทั้งตัวกินไม่ไหว ก็เอาเป็นแบบชิ้นๆก็ได้ ตามรูป