Phuket Seafoods (ร้านอาหาร ภูเก็ตซีฟู้ด)
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.

Phuket Seafoods (ร้านอาหาร ภูเก็ตซีฟู้ด)

ร้านอาหารจีนสไตล์ซีฟู้ด แบบฉบับดั้งเดิมของชาวภูเก็ต ในกรุงเทพมหานครฯ
 
บ้านบ้าน  PortalPortal  GalleryGallery  ค้นหาค้นหา  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)  
ค้นหา
 
 

Display results as :
 
Rechercher Advanced Search
สารบัญเว็บ
  Index
    - กติกา และกฎทั่วๆไป
    - คุยกับเจ้าของร้านและทีมงาน
    - แผนที่ ที่ตั้งร้านอาหารฯ
  สมาคมชาวภูเก็ต
    - ลงทะเบียนสมาชิก
    - ลานพิิกุล วัดขจร
    - กิจกรรมของสมาคมฯ
  ของอร่อยริมทาง
    - ของดีของอร่อยเมืองภูเก็ต
  นานาสาระ คลังความรู้
    - ข่าวภูเก็ต ออนไลน์
    - คุยกันประสาคนภูเก็ต
    - แจก ธีม วอลล์เปเปอร์ ฯ
  อร่อยจานเด็ด
    - ตามอาหม่าเข้าครัว
    - เคล็ดลับคู่ครัว
  Portal
 รายชื่อสมาชิก
 ข้อมูลส่วนตัว(Profile)
 ช่วยเหลือ
 ค้นหา
คุยกับเจ้าของร้าน

พูดคุยกับ “คุณจุนสิน วงศ์สวัสดิ์” เจ้าของร้านได้บอกเล่าถึงความเป็นมาของร้านนี้ให้ฟังว่า ตนเองนั้นเป็นชาวภูเก็ตโดยกำเนิด ....">
Latest topics
» "เมิ่งเพ่ยเจี​๋ย" เด็กสาว​ที่งดงามที่สุดแห่งหลินเฝิน​
“จำกัด พลางกูร” ต้นกล้า แห่งขบวนการเสรีไทย ผู้ผูกใจ “เจียงไคเช็ค” สู่การรับรองเอกราชไทย Icon_minitimeFri Aug 12, 2011 7:41 pm by redfrog53

» พามาชม พิพิธภัณฑ์ไม้กลายเป็นหินไม้กลายเป็นหินและทรัพยากรธรณี
“จำกัด พลางกูร” ต้นกล้า แห่งขบวนการเสรีไทย ผู้ผูกใจ “เจียงไคเช็ค” สู่การรับรองเอกราชไทย Icon_minitimeTue Aug 02, 2011 9:59 am by redfrog53

» ติดตาม ปชป.บอกว่าปราศัยใหญ่ครั้งแรกค่ำนี้ที่ภูเก็ตมีถ่ายทอดสดผ่าน Live stream ตอนทุ่มนึง
“จำกัด พลางกูร” ต้นกล้า แห่งขบวนการเสรีไทย ผู้ผูกใจ “เจียงไคเช็ค” สู่การรับรองเอกราชไทย Icon_minitimeFri May 27, 2011 8:32 pm by Admin

» คลิป...นายกฯอภิสิทธิ์แถลงยุบสภา 9 พ.ค. 2554
“จำกัด พลางกูร” ต้นกล้า แห่งขบวนการเสรีไทย ผู้ผูกใจ “เจียงไคเช็ค” สู่การรับรองเอกราชไทย Icon_minitimeTue May 10, 2011 5:23 am by Admin

» ปชป. เดินหน้าต่อไปด้วยนโยบายเพื่อประชาชน
“จำกัด พลางกูร” ต้นกล้า แห่งขบวนการเสรีไทย ผู้ผูกใจ “เจียงไคเช็ค” สู่การรับรองเอกราชไทย Icon_minitimeMon May 09, 2011 5:39 pm by Admin

» Magical wedding for a Royal bride... and even the vergers were doing cartwheels in the aisle
“จำกัด พลางกูร” ต้นกล้า แห่งขบวนการเสรีไทย ผู้ผูกใจ “เจียงไคเช็ค” สู่การรับรองเอกราชไทย Icon_minitimeSat Apr 30, 2011 10:21 am by redfrog53

» พิธีเสกสมรส เจ้าชายวิลเลียม และ เคต ดัชเชสส์แห่งเคมบริดจ์ (Royal wedding countdow)
“จำกัด พลางกูร” ต้นกล้า แห่งขบวนการเสรีไทย ผู้ผูกใจ “เจียงไคเช็ค” สู่การรับรองเอกราชไทย Icon_minitimeSat Apr 30, 2011 6:38 am by redfrog53

» พิธีเสกสมรส เจ้าชายวิลเลียม และ เคต ดัชเชสส์แห่งเคมบริดจ์ 29/04/2011
“จำกัด พลางกูร” ต้นกล้า แห่งขบวนการเสรีไทย ผู้ผูกใจ “เจียงไคเช็ค” สู่การรับรองเอกราชไทย Icon_minitimeSat Apr 30, 2011 5:37 am by redfrog53

» เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ ให้สัมภาษณ์กับ วู้ดดี้เกิดมาคุย (10/4/54)
“จำกัด พลางกูร” ต้นกล้า แห่งขบวนการเสรีไทย ผู้ผูกใจ “เจียงไคเช็ค” สู่การรับรองเอกราชไทย Icon_minitimeMon Apr 11, 2011 7:03 am by redfrog53

» วู้ดดี้ เกิดมาคุย "สัมภาษณ์ เจ้าฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ฯ"
“จำกัด พลางกูร” ต้นกล้า แห่งขบวนการเสรีไทย ผู้ผูกใจ “เจียงไคเช็ค” สู่การรับรองเอกราชไทย Icon_minitimeMon Apr 04, 2011 6:54 am by redfrog53

» คู่มือการเอาตัวรอดจากแผ่นดินไหวภัยพิบัติ (ฉ.มหาวิทยาลัยโตเกียว)
“จำกัด พลางกูร” ต้นกล้า แห่งขบวนการเสรีไทย ผู้ผูกใจ “เจียงไคเช็ค” สู่การรับรองเอกราชไทย Icon_minitimeFri Mar 25, 2011 6:48 pm by redfrog53

» ถุงยังชีพในญี่ปุ่น เขาจัดเตรียมตัวอย่างไรบ้างเมื่อเกิดแผ่นดินไหวแล้ว ต้องอพยพออกไปอยู่ในที่ปลอดภัยที่ใกล้ที่สุดและสามารถอยู่ได้ภายใน 7 วัน
“จำกัด พลางกูร” ต้นกล้า แห่งขบวนการเสรีไทย ผู้ผูกใจ “เจียงไคเช็ค” สู่การรับรองเอกราชไทย Icon_minitimeSat Mar 19, 2011 5:40 am by Admin

» แพนด้าที่ตื่นตระหนกแผ่นดินไหว+สถานการณ์ ณ โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟุกุชิมะของญี่ปุ่น
“จำกัด พลางกูร” ต้นกล้า แห่งขบวนการเสรีไทย ผู้ผูกใจ “เจียงไคเช็ค” สู่การรับรองเอกราชไทย Icon_minitimeFri Mar 18, 2011 5:18 am by Admin

» ไอโอดีน ป้องกันสารกัมมันตรังสีได้จริงหรือ? ระวังข้อความ “หลอกลวง”
“จำกัด พลางกูร” ต้นกล้า แห่งขบวนการเสรีไทย ผู้ผูกใจ “เจียงไคเช็ค” สู่การรับรองเอกราชไทย Icon_minitimeThu Mar 17, 2011 6:52 am by Admin

» เบอร์สายด่วน สำหรับการติดต่อและให้การช่วยเหลือคนไทยที่ญี่ปุ่น***
“จำกัด พลางกูร” ต้นกล้า แห่งขบวนการเสรีไทย ผู้ผูกใจ “เจียงไคเช็ค” สู่การรับรองเอกราชไทย Icon_minitimeTue Mar 15, 2011 3:29 am by Admin

Affiliates
Got News Read Me?อยากรู้ข่าวอ่านภูเก็ตออนไลน์หรือยัง
Affiliates
Got News Read Me?อยากรู้ข่าวอ่านภูเก็ตออนไลน์หรือยัง
Affiliates
Got News Read Me?อยากรู้ข่าวอ่านภูเก็ตออนไลน์หรือยัง

 

 “จำกัด พลางกูร” ต้นกล้า แห่งขบวนการเสรีไทย ผู้ผูกใจ “เจียงไคเช็ค” สู่การรับรองเอกราชไทย

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
Admin
Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 128
Join date : 08/02/2010

“จำกัด พลางกูร” ต้นกล้า แห่งขบวนการเสรีไทย ผู้ผูกใจ “เจียงไคเช็ค” สู่การรับรองเอกราชไทย Empty
ตั้งหัวข้อเรื่อง: “จำกัด พลางกูร” ต้นกล้า แห่งขบวนการเสรีไทย ผู้ผูกใจ “เจียงไคเช็ค” สู่การรับรองเอกราชไทย   “จำกัด พลางกูร” ต้นกล้า แห่งขบวนการเสรีไทย ผู้ผูกใจ “เจียงไคเช็ค” สู่การรับรองเอกราชไทย Icon_minitimeTue Aug 17, 2010 8:23 am

“จำกัด พลางกูร” ผู้ผูกใจ “เจียงไคเช็ค” สู่การรับรองเอกราชไทย
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
http://www.manager.co.th/China/ViewNews.aspx?NewsID=9530000113711
เรียบเรียงโดย...อรสา รัตนอมรภิรมย์
“จำกัด พลางกูร” ต้นกล้า แห่งขบวนการเสรีไทย ผู้ผูกใจ “เจียงไคเช็ค” สู่การรับรองเอกราชไทย 553000012057701


ถ้าคุณเป็นหนุ่มนักเรียนนอกอายุ 28 ย่าง 29 ปี เพิ่งแต่งงานกับหญิงคนรักได้ไม่ถึง 4 ปี คุณคิดว่าจะกล้าเดิมพันชีวิตที่เหลือทั้งหมดให้กับอะไรบ้างหน้าที่การงานอันทรงเกียรติ...หัวหน้าครอบครัวที่ดี...เจ้าของโรงเรียนอนุบาลเล็กๆ ...หรือจะเป็นจารชนเสี่ยงตายเพื่อชาติ...หลายคนต่างรับรู้ในวงกว้างว่า ที่ไทยรักษาชาติบ้านเมืองไว้ได้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 จนนำไปสู่ประกาศสันติภาพ และ “วันสันติภาพไทย” ในวันที่ 16 สิงหาคมนั้น เกิดจากความเสียสละอันใหญ่หลวงและวีรกรรมของขบวนการเสรีไทยทั้งภายในและภายนอกประเทศ ภายใต้การนำของรัฐบุรุษอาวุโส ปรีดี พนมยงค์ทว่า ในบรรดาเหล่าวีรชนผู้กล้า มีหลายชีวิตที่ทุ่มเทภารกิจเพื่อชาติตราบจนลมหายใจสุดท้าย และกลับสู่มาตุภูมิด้วยกายที่เหลือเพียงเถ้าอัฐิ ซึ่งหนึ่งในหลายนี้มีชื่อที่เราไม่อาจลืมได้คือ “จำกัด พลางกูร”“จำกัด พลางกูร” ต้นกล้า แห่งขบวนการเสรีไทย ผู้ผูกใจ “เจียงไคเช็ค” สู่การรับรองเอกราชไทย 553000012057702
นาย จำกัด พลางกูร และนาง ฉลบชลัยย์ พลางกูร ต้นกล้า” แห่งขบวนการเสรีไทยในค่ำคืนวันที่ญี่ปุ่นบุกไทยเมื่อ 8 ธันวาคม 2484 นายจำกัด พลางกูร พร้อมสหายคนสนิท นายเตียง ศิริขันธ์ ได้ตัดสินใจนำ “คณะกู้ชาติ” ที่ก่อร่างสร้างฐานในภาคอีสานของไทย เข้าร่วมกับ “องค์การต่อต้านญี่ปุ่น” โดยยินดีให้นายปรีดีเป็นหัวหน้า และนายจำกัดเป็นเลขาธิการณ บ้านของนายปรีดีที่ถนนสีลมในค่ำวันนั้น ยังมีผู้ร่วมปัก “ต้นกล้า” แห่งขบวนการเสรีไทยอีกหลายคน ได้แก่ หลวงบรรณกรโกวิท (เปา จักกะพาก) หลวงเดชาชาติวงศ์ (ม.ล.กรี เดชาติวงศ์) นายสงวน ตุลารักษ์ นายวิจิตร ลุลิตานนท์ และนายถวิล อุดล ทุกคนไม่พอใจที่ญี่ปุ่นหักหาญกับไทย และคับแค้นใจที่ประชาชนไม่อาจหวังพึ่งรัฐบาลที่จะรักษาเอกราชและอธิปไตยของชาติไทยให้สมบูรณ์ได้ขณะนั้นเป็นปีที่ 9 หลังเปลี่ยนแปลงการปกครอง การเข้ามาของญี่ปุ่นส่งผลให้กระบวนการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ตลอดจนการส่งเสริมกิจกรรมประชาธิปไตยโดยวิถีทางปรกติหยุดชะงักลง ความขัดแย้งแตกต่างในการเลือกข้างระหว่างจอมพล ป. พิบูลสงครามกับฝ่ายนายปรีดี ทำให้กองทัพมีบทบาทแทนคณะราษฎรมากขึ้น และประเทศไทยต้องตกอยู่ใต้อำนาจเผด็จการทหารนายจำกัดเป็นผู้เดียวที่เข้าร่วมขบวนการเสรีไทยโดยมีแผนการที่วางไว้แล้วพร้อมด้วยคณะกู้ชาติของเขา โดยเสนอแผน 4 ประการแก่ขบวนการเสรีไทย คือ 1) พยายามโค่นอำนาจรัฐบาลจอมพล 2) พยายามก่อวินาศกรรมต่อญี่ปุ่น 3) พยายามโฆษณาทำลายความเชื่อถือและความนิยมในรัฐบาลจอมพลกับญี่ปุ่น ขณะเดียวกันเผยแพร่ให้เกิดศรัทธาในชัยชนะและอุดมการณ์ของสัมพันธมิตร และ 4) พยายามติดต่อกับฝ่ายสัมพันธมิตร เพื่อให้นำไปสู่การรับรองสถานะของขบวนการเสรีไทย ซึ่งนายปรีดีเห็นด้วยกับแผนการของจำกัด เพียงแต่ต้องการให้เป็นไปโดยละม่อมจำกัด พลางกูร เกิดเมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2457 เป็นบุตรชายคนโตของพระยาผดุงวิทยาเสริม (กำจัด พลางกูร 2426 - 2497) อธิบดีกรมแต่งตำราและกรมสามัญศึกษาในกระทรวงศึกษาธิการ และคุณหญิงเหรียญ สกุลเดิม นิโครธานนท์ มีพี่น้องรวมทั้งสิ้น 9 คน นายจำกัดถือเป็นปัญญาชนหัวก้าวหน้าได้รับการศึกษาจากอังกฤษเช่นเดียวกับปู่และบิดาของเขา เมื่อวัยเยาว์ จำกัดศึกษาที่โรงเรียนวัดบวรนิเวศ โรงเรียนเทพศิรินทร์ และเข้าเรียนต่อในคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก่อนจะได้ทุนไปศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษเมื่อ พ.ศ. 2474 โดยเข้าเรียนที่โรงเรียน Bromsgrove School เมือง Worcestershire และเข้าเรียนที่ Balliol Collage มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด วิชาปรัชญา การเมืองและเศรษฐศาสตร์เมื่อปี พ.ศ. 2478ระหว่างเรียนที่มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดในวัยเพียง 22 ปี นายจำกัดได้เขียนหนังสือ “ปรัชญาของสยามใหม่” ขณะเดียวกันยังได้รวบรวมสมัครพรรคพวกที่จะต่อสู้กับจอมพล ป. เพื่อสร้างประชาธิปไตยในไทยอย่างแท้จริง จำกัดสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี ได้รับเกียรตินิยม (B.A. Hons.) และเดินทางกลับกรุงเทพฯ ในเดือนกุมภาพันธ์ 2481หลังกลับไทย ก็ได้เข้ารับราชการกระทรวงศึกษาธิการอยู่ระยะหนึ่ง และถูกให้ออกจากราชการเพราะไม่ยอมบอกปฏิเสธบทความที่เคยเขียนวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลจอมพลป. ในหนังสือสามัคคีสารของสมาคมนักเรียนไทยในอังกฤษ เป็นจังหวะเดียวกับคนรักของเขา (ฉลบชลัยย์ มหานีรานนท์) กลับจากการศึกษาด้านอนุบาลที่อังกฤษ ทั้งสองจึงแต่งงานกันเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2482 และช่วยกันเปิดโรงเรียนดรุโณทยานในปีต่อมา


“จำกัด พลางกูร” ต้นกล้า แห่งขบวนการเสรีไทย ผู้ผูกใจ “เจียงไคเช็ค” สู่การรับรองเอกราชไทย 553000012057703
การเจรจาครั้งสำคัญเพื่อประกันเอกราชไทยหลังสงความโลกครั้งที่ 2 เกิดขึ้นในการประชุมระหว่างประธานธิบดีรูสเวลท์แห่งสหรัฐอเมริกา เซอร์วินสตัน เชอร์ชิลล์ นายกรัฐมนตรีของสหราชอาณาจักร กับจอมพลเจียงไคเช็คของจีน ที่กรุงไคโร ประเทศอียิปต์ เมื่อวันที่ 23 - 25 พฤศจิกายน 2486

ภารกิจ “เพื่อชาติ เพื่อ Humanity”แม้ฝ่ายอักษะจะสำแดงเดชได้เหนือกว่าในช่วงต้นของสงครามโลกครั้งที่ 2 ทว่า เมื่อถึงต้นปี 2486 ฝ่ายอักษะเริ่มประสบกับความพ่ายแพ้ อังกฤษและสหรัฐอเมริกาได้ชัยชนะติดต่อกัน โจมตีเยอรมนีจนถอยร่นในแอฟริกาเหนือ ส่วนญี่ปุ่นพ่ายแพ้ในสงครามทางเรือที่หมู่เกาะโซโลมอน และตัดสินใจถอนทหารออกจากเกาะ Guadalcanalในสภาพการณ์เช่นนี้ คณะเสรีไทยยิ่งปรารถนาที่จะดำเนินภารกิจต่อต้านญี่ปุ่น และปรารถนาจะแจ้งข่าวให้ฝ่ายสัมพันธมิตรทราบว่า มีองค์กรเช่นนี้จัดตั้งขึ้นแล้วแนวคิดของนายปรีดีที่จะตั้งรัฐบาลอิสระต่อสู้กับญี่ปุ่นที่ภาคเหนือตั้งแต่วันแรกที่ญี่ปุ่นบุก ถูกปลุกให้ตื่นขึ้นอีกครั้ง เมื่อได้ทราบว่า ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช อัครราชทูตไทยประจำสหรัฐอเมริกาประกาศไม่ยอมรับการกระทำของรัฐบาลจอมพล และสหรัฐฯก็ยังรับรองสถานทูตไทยในวอชิงตันอยู่ นายปรีดีกับคณะจึงคิดหนีออกนอกประเทศไปร่วมมือกับ ม.ร.ว.เสนีย์ตั้งรัฐบาลพลัดถิ่นในดินแดนสัมพันธมิตร โดยได้พยายามส่งคนจากทางเหนือเข้าไปในติดต่อกับรัฐบาลคณะชาติของจีนที่จุงกิง (ฉงชิ่ง) ถึงสองครั้ง แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จกระทั่งนายปรีดีได้รับทราบว่าอาจเดินทางผ่านอินโดจีนเข้าสู่จีนตอนใต้ได้ จึงได้เชิญนายจำกัดมาพบ เพื่อถามความสมัครใจในภารกิจที่จะต้องเสี่ยงอันตรายไปให้ถึงนครจุงกิงเพื่อแจ้งข่าวและเจรจากับฝ่ายสัมพันธมิตรศาสตราจารย์ E. Bruce Reynolds ผู้เขียน Thailand’s Secret War (ค.ศ.2005) ให้เหตุผลที่นายปรีดีเลือกนายจำกัดในการทำภารกิจครั้งสำคัญนี้ ว่าเพราะความมุ่งมั่นและรู้เรื่องของคณะเสรีไทยอย่างดี เป็นคนหนุ่มไฟแรงเพิ่งกลับจากอังกฤษ บ้านของเขาที่กรุงเทพฯ (ในซอยร่วมฤดี) ใกล้กับบ้านของ ม.ร.ว.เสนีย์ นอกจากนี้จำกัดมีน้องชายสองคนซึ่งเป็นเสรีไทยร่วมงานกับสัมพันธมิตร คนหนึ่งอยู่วอชิงตัน อีกคนหนึ่งอยู่ลอนดอน ฉะนั้น จำกัดน่าจะพิสูจน์ตัวเองกับสัมพันธมิตรว่าเป็นใครได้ง่าย และเนื่องจากเขาไม่ได้รับราชการ ไม่มีตำแหน่งใหญ่โต การที่เขาหายตัวไปจากกรุงเทพฯ จะไม่เป็นที่สงสัยศ.ดร.ฉัตรทิพย์ นาถสุภา ให้ความเห็นเพิ่มเติมในหนังสือ เพื่อชาติ เพื่อ humanity: ภารกิจของวีรบุรุษเสรีไทย จำกัด พลางกูร ในการเจรจากับสัมพันธมิตร (2549) ว่า นายปรีดีเห็นความรู้ความสามารถที่สูงมากของจำกัด ทั้งด้านการเมือง การต่างประเทศและภาษาอังกฤษ เป็นคนฉลาด รู้จักวางแผนและสามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ ที่สำคัญคือเป็นคนมีอุดมการณ์ รักชาติและบูชาประชาธิปไตย“จำกัด พลางกูร” ต้นกล้า แห่งขบวนการเสรีไทย ผู้ผูกใจ “เจียงไคเช็ค” สู่การรับรองเอกราชไทย 553000012057704
บันทึกประจำวันของนายจำกัด ช่วงที่นายปรีดีมาส่งหน้าทำเนียบท่าช้าง และกล่าวลากับจำกัด พลางกูร หนึ่งวันก่อนออกเดินทาง (ภาพจากหนังสือ "เพื่อชาติ เพื่อ humanity" โดย ศ.ดร.ฉัตรทิพย์ นาถสุภา)

ภารกิจที่คณะเสรีไทยมอบหมายให้จำกัด ถือเป็นหัวใจสำคัญของปฏิบัติการปกป้องอธิปไตยของชาติ โดยเมื่อถึงจุงกิงแล้ว ต้องหาช่องทางเจรจากับรัฐบาลอังกฤษและสหรัฐฯ เพื่อยืนยันว่าการประกาศสงครามโดยรัฐบาลจอมพลถือเป็นโมฆะกรรม เพราะขัดรัฐธรรมนูญ เนื่องจากนายปรีดีในฐานะหนึ่งในคณะผู้สำเร็จราชการมิได้ลงนามด้วย ดังนั้น สถานะสงครามไม่ได้เกิดขึ้น และจำเป็นต้องจัดตั้งรัฐบาลพลัดถิ่นในดินแดนของฝ่ายสัมพันธมิตร จะขอไปตั้งอยู่ที่อินเดียในเบื้องต้น ขอให้รัฐบาลอังกฤษและสหรัฐฯรับรองรัฐบาลของคณะเสรีไทย ตลอดจนปล่อยเงินของรัฐบาลไทยซึ่งกักไว้ เพื่อจะได้นำไปใช้ดำเนินสงครามกับญี่ปุ่นต่อไปนายจำกัดไปรับประทานอาหารเย็นและลานายปรีดีในคืนก่อนวันออกเดินทางที่ทำเนียบท่าช้าง ถนนพระอาทิตย์ นายปรีดีได้มอบธนบัตรจุงกิงมูลค่า 13,000 และทองคำให้สำหรับไปขายกลางทางเมื่อขัดสน จำกัดลากลับเวลา 21:30น. นายปรีดีเดินตามมาส่งถึงบันไดตึก จำกัดบันทึกคำกล่าวสุดท้ายของนายปรีดีว่า “เพื่อชาติ เพื่อ humanity นะคุณ เคราะห์ดีที่สุด อีก 45 วัน ก็ได้พบกัน เคราะห์ไม่ดีนักอย่างช้าอีกสองปี ก็ได้พบกัน และเคราะห์ร้ายที่สุด ก็ได้ชื่อว่า สละชีพเพื่อชาติไป”วันอาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2486 นายจำกัดออกเดินทางด้วยรถไฟพร้อมกับนายไพศาล ตระกูลลี้ (2460 - 2520) ซึ่งแตกฉานภาษาจีนไปเป็นล่าม โดยมีนางฉลบชลัยย์ ภริยาเดินทางไปส่งถึงชายแดนไทย-ลาว ที่จังหวัดขอนแก่นนายเตียง ศิริขันธ์ได้จัดรถมารับพาไปส่งที่นครพนมเพื่อลงเรือข้ามโขงไปยังฝั่งท่าแขก ประเทศลาว นายเตียงยังได้มอบแหวนทองคำของเขา กำไลเพชร สร้อยข้อมือ และสร้อยคอของนางนิวาศน์ภริยาให้จำกัดไว้ใช้ยามจำเป็นเป็นเวลาถึง 53 วัน ที่นายจำกัดต้องเดินทางผ่านความทุรกันดาร เสี่ยงต่อการถูกทหารญี่ปุ่นจับในข้อหาจารชน เผชิญกับวิกฤติอย่างน้อย 3 ครั้ง ผ่านลาว-เวียดนาม กระทั่งได้เข้าสู่จีนทางชายแดนมณฑลกว่างซี ถูกกักตัวที่กุ้ยหลินนานถึง 14 วัน กว่าจะได้รับอนุญาตให้เดินทางไปนครจุงกิง ที่ตั้งของรัฐบาลเจียงไคเช็คในวันที่ 21 เมษายน 2484


“จำกัด พลางกูร” ต้นกล้า แห่งขบวนการเสรีไทย ผู้ผูกใจ “เจียงไคเช็ค” สู่การรับรองเอกราชไทย 553000012057705
เส้นทางเดินทางของจำกัด พลางกูร ตั้งแต่นครพนมจนถึงปลายทางที่นครจุงกิง ฐานที่มั่นของรัฐบาลเจียงไคเช็คในขณะนั้น (ภาพจากหนังสือ "เพื่อชาติ เพื่อ humanity" โดย ศ.ดร.ฉัตรทิพย์ นาถสุภา)

เมื่อเดินทางไปถึงจุงกิง ภารกิจของนายจำกัดมิได้ราบรื่นนัก แม้จอมพลเจียงไคเช็คมีความสนใจปฏิบัติการของนายจำกัดอยู่ไม่น้อย แต่ด้วยจีนติดพันสงครามต้านญี่ปุ่นเช่นกัน อีกทั้งจีนเองก็ไม่ปรารถนาให้นายจำกัดพบกับฝ่ายอังกฤษหรือสหรัฐฯโดยตรง เพราะต้องการมีอิทธิพลเต็มที่กับคณะเสรีไทย จึงถ่วงเวลาไว้กว่านายจำกัดจะได้เข้าพบเจียงไคเช็คก็ล่วงเลยไปแล้วกว่า 2 เดือนเป็นสองเดือนกว่าที่นายจำกัดพยายามทุกวิถีทางที่จะติดต่อกับ ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช หัวหน้าเสรีไทยสายอเมริกา กับ พ.ต. ม.จ.ศุภสวัสดิ์วงส์สนิท สวัสดิวัตน พระเชษฐาของสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินีในรัชกาลที่ 7 ผู้นำเสรีไทยสายอังกฤษช่วงเวลาที่นายจำกัดเศร้าใจและหดหู่มากที่สุด คือข่าวร้ายที่มาถึงในวันที่ 25 พฤษภาคม เมื่อรัฐบาลอังกฤษบอกผ่านรัฐบาลจีนว่า ไม่ตกลงกับแผนการของคณะเสรีไทยที่จำกัดเสนอไป ไม่รับพิจารณาแผนการพาผู้นำคณะเสรีไทยหนี และปฏิเสธที่จะรับรองรัฐบาลคณะเสรีไทย รวมทั้งไม่ปล่อยเงินของรัฐบาลไทยที่อังกฤษกักยึดไว้นายจำกัดรู้สึกเครียดมาก เริ่มมีอาการปวดท้องและถ่ายเป็นเลือด มีอาการมึนหัวและนอนไม่หลับ เงินติดตัวก็ร่อยหรอลงมากจนถึงขั้นต้องขายของมีค่าที่นายเตียงให้มา เขาเริ่มมองเห็นโลกสวยงามในอุดมคติ ด้วยความเข้าใจเรื่องอำนาจและผลประโยชน์มากขึ้น เขาพิจารณาเห็นว่าความอยู่รอดของประเทศไทยในวันข้างหน้า จะต้องยืนบนลำแข้งของตนเองแดดสายของวันที่ 28 มิถุนายน เปล่งแสงแห่งความหวังสู่นายจำกัด เมื่อจอมพลเจียงไคเช็คอนุญาตให้เข้าพบ จากการพูดคุยราว 30 นาที นอกจากจำกัดได้อธิบายและทำความเข้าใจกับเจียงแล้ว ยังได้ยกย่องแนวคิด "ลัทธิไตรราษฎร์" ของ ดร.ซุนยัดเซ็น ว่าเหมาะสมกับประเทศตะวันออกอย่างที่สุด ทั้งเห็นว่ารัฐบาลอังกฤษมีจุดหมายแบบจักรวรรดินิยมอยู่เบื้องหลัง จึงไม่สนับสนุนคณะเสรีไทย จำกัดสามารถบรรลุเป้าหมายสำคัญ คือ จีนรับรองคณะเสรีไทยของนายปรีดี และยินดีช่วยเหลือไทยให้ได้รับเอกราชกลับคืนมา ทั้งยังอนุญาตให้เขาเดินทางไปวอชิงตัน ถ้าเป็นความประสงค์ตรงกันของจำกัดกับ ม.ร.ว.เสนีย์ด้วยความพยายามติดต่ออย่างไม่ลดละ ในที่สุด ม.จ.ศุภสวัสดิ์ฯ ได้บินจากอินเดียไปพบกับนายจำกัดที่จุงกิงระหว่างวันที่ 5 - 11 สิงหาคม 2486 ทั้งสองได้แลกเปลี่ยนข้อมูล และวางแนวทางปฏิบัติการของเสรีไทยร่วมกัน ทำให้เสรีไทยสายอังกฤษเข้าใจและยอมรับคณะเสรีไทยที่มีนายปรีดีเป็นหัวหน้า ผลักดันให้สถานทูตไทยในสหรัฐฯอนุโลมตาม ทำให้ขบวนการเสรีไทยทั้งหมดมีเอกภาพ กระทั่งขบวนการเสรีไทยภายในและภายนอกประเทศสามารถติดต่อและปฏิบัติการร่วมกันได้ในเวลาต่อมาตั้งแต่วันที่ 25 มิถุนายน - 19 สิงหาคม เป็นช่วงสองเดือนที่จำกัดมีชีวิตที่ลำบากมาก ทรมานมาก ต้องย้ายลงไปอยู่ห้องชั้นล่างของโรงแรมรับรองแขกกระทรวงต่างประเทศที่แสนคับแคบ ทั้งอับชื้น มืด เหม็นกลิ่นอุจจาระและกลิ่นอาหาร หนวกหูและสกปรก เต็มไปด้วยแมลงสาบ เรือด ยุง และหนู แถมด้วยอากาศเดือนมิถุนายนที่ร้อนกว่าเมษายนของกรุงเทพฯ จำกัดเปรียบตัวเองว่าเหมือนติดคุกอยู่ในขุมนรก และตัวเขานั้นเป็นซากศพที่ยังมีชีวิตอยู่การได้เจรจากับทั้งเจียงไคเช็คและม.จ.ศุภสวัสดิ์ฯ ทำให้จีนกับอังกฤษมีท่าทีที่ดีขึ้นกับนายจำกัด การกินอยู่ของเขาเริ่มดีขึ้น หลังได้ย้ายไปอยู่ที่โรงแรม Victory House ของคณะกรรมาธิการทหาร ในวันที่ 20 สิงหาคม คือหลังจากกินอยู่ลำบากมา 4 เดือนเต็ม แต่อาการป่วยของเขาก็รุนแรงขึ้นต่อมาเจียงไคเช็คยอมให้นายจำกัดเดินทางไปยังเมริกา เพียงแต่รอประสานเรื่องเครื่องบิน ต้นเดือนกันยายน 2486 นายปรีดีส่งคณะของนายสงวน ตุลารักษ์ เป็นคณะที่สองเดินทางมาจีนเพราะเห็นนายจำกัดเงียบหายขาดการติดต่อ จำกัดได้พบกับสงวนในวันที่ 2 กันยายน และเริ่มป่วยหนักตั้งแต่วันที่ 8 กันยายน เขาไม่สามารถทำงานอะไรได้อีก จึงให้สงวนเป็นผู้สานงานต่อ ทั้งการเดินทางไปสหรัฐฯและอังกฤษ หลังจากวันที่ 17 กันยายน อาการของเขาทรุดลงอย่างรวดเร็ว ไม่สามารถรับประทานอะไรได้แม้สงวนจะขอให้พานายจำกัดไปรักษาตัวต่อที่ประเทศอินเดียได้สำเร็จในต้นเดือนตุลาคม ทว่า วันพฤหัสบดีที่ 7 ตุลาคม เวลา 01:10น. นายจำกัดได้จากไปพร้อมลมหายใจสุดท้ายที่ยึดมั่นในปณิธาน “เพื่อชาติ เพื่อ Humanity“แพทย์ชาวแคนาดาลงความเห็นว่า นายจำกัดเป็นมะเร็งที่ตับและกระเพาะอาหาร เนื่องจากตรวจพบก้อนเนื้อแข็งที่ท้องส่วนบน ท่ามกลางข้อกังขาว่า เขาอาจถูกวางยาพิษจากผู้ติดตามของฝ่ายจีน ที่ถูกพบในปีต่อมาว่าเป็นสายลับให้ญี่ปุ่นและถูกยิงเป้า


“จำกัด พลางกูร” ต้นกล้า แห่งขบวนการเสรีไทย ผู้ผูกใจ “เจียงไคเช็ค” สู่การรับรองเอกราชไทย 553000012057706
(จากซ้าย) น.ส.สุดา พนมยงค์, อ.ฉลบชลัยย์ พลางกูร และนายสัมผัส พึ่งประดิษฐ์ ในวันรับร่างท่านผู้หญิงพูนศุข พนมยงค์ เมื่อ 13 ธันวาคม 2551...ย้อนกลับไป ณ วันที่นางฉลบชลัยย์ร่ำไห้หลังรู้ข่าวการจากไปของสามี นายปรีดีได้พูดกับเธอว่า “ต่อไปนี้ขอให้ถือว่าเราเป็นครอบครัวเดียวกันนะ”

วีรชนผู้ปกป้อง “สันติภาพไทย”กล่าวได้ว่า คุณูปการที่ยิ่งใหญ่ของนายจำกัด คือ พยายามให้ประเทศไทยได้รับการประกันเอกราชจากทุกฝ่าย ให้คณะเสรีไทยของนายปรีดีได้รับการรับรองจากทั้งจีน อังกฤษและสหรัฐฯ ซึ่งถือเป็นความสำเร็จอันงดงามจากความไม่ย่อท้อและทุ่มเทเพื่อชาติของเขาผลสำคัญที่ตามมาจากการพบกันของนายจำกัดกับเจียงไคเช็ค คือเมื่อมีการประชุมระหว่างประธานธิบดีรูสเวลท์แห่งสหรัฐอเมริกา และ เซอร์วินสตัน เชอร์ชิลล์ นายกรัฐมนตรีของสหราชอาณาจักรในขณะนั้น กับจอมพลเจียงไคเช็คที่กรุงไคโร ประเทศอียิปต์เมื่อวันที่ 23 - 25 พฤศจิกายน 2486 ในระหว่างการเลี้ยงอาหารค่ำวันที่ 23 เจียงได้เห็นพ้องกับรูสเวลท์ว่า จีนและสหรัฐฯควรร่วมมือกัน ช่วยเหลือให้อินโดจีนได้เอกราชหลังสงคราม และให้คืนฐานะเอกราชให้แก่ประเทศไทยการจับขั้วกันระหว่างจีนกับสหรัฐฯ ได้ถ่วงดุลอิทธิพลของอังกฤษในไทย และทำให้อังกฤษไม่อาจคิดเรียกร้องไทยเต็มที่ และไม่กล้าเอาไทยเป็นรัฐในอารักขาเมื่อสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2ขณะที่ความสำเร็จในการพบกันระหว่าง นายจำกัดกับ ม.จ.ศุภสวัสดิ์ฯ นั้น ศ.ดร.ฉัตรทิพย์ ตั้งข้อสังเกตว่า หากทั้งสองไม่มีนโยบายในทิศทางเดียวกัน หรือตกลงกันไม่ได้ มีโอกาสสูงที่หลังสงครามไทยจะถูกแบ่งเป็น 2 ประเทศ เช่นเดียวกับที่เกิดขึ้นกับประเทศเวียดนาม เกาหลี และเยรมนี โดยฝ่ายนายปรีดีจะเข้าปกครองทางตอนเหนือของไทยจากความช่วยเหลือของจีน ส่วนฝ่าย ม.จ.ศุภสวัสดิ์ฯ กับ ม.ร.ว.เสนีย์ จะเข้าปกครองทางตอนใต้ของไทยด้วยความช่วยเหลือของอังกฤษทั้งนี้ ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 จะสิ้นสุดลง ฝ่ายสัมพันธมิตรเคยตกลงกันว่าให้ดินแดนไทยและอินโดจีนเหนือเส้นขนานที่ 16 หรือในไทยประมาณตั้งแต่จังหวัดพิจิตรขึ้นไป เป็นเขตยุทธภูมิหรือเขตปฏิบัติการทางทหารของจีน และใต้เส้นขนานที่ 16 ลงมาเป็นเขตยุทธภูมิของอังกฤษเมื่อสงครามสิ้นสุดลงอย่างกะทันหันในกลางเดือนสิงหาคม แม้จีนมีท่าทีจะเคลื่อนพลลงมาทางภาคเหนือของไทย แต่นายปรีดีได้แจ้งไปยังสหรัฐฯว่าไม่ปรารถนาและเป็นการไม่จำเป็นที่จีนจะต้องเข้ามาในดินแดนไทย เพราะรัฐบาลคณะเสรีไทยสามารถดูแลจัดการได้ด้วยตัวเอง อีกทั้งทหารอังกฤษที่เข้ามาช่วยปลดอาวุธเป็นการชั่วคราวในไทยนั้น ถือว่าเพียงพอแล้ว เป็นการย้ำว่าไทยมีเอกภาพและกำลังพอที่จะรักษาบูรณภาพเหนือดินแดนไว้ได้ด้วยตนเอง อันธำรงค์ไว้ซึ่งเอกราชอธิปไตยของชาติไว้ได้ตราบจนทุกวันนี้16 สิงหาคม 2488 หลังญี่ปุ่นประกาศยอมแพ้อย่างไม่มีเงื่อนไขเพียงหนึ่งวัน นายปรีดี พนมยงค์ ผู้สำเร็จราชการ และหัวหน้าขบวนการเสรีไทยได้ประกาศสันติภาพ มีสาระสำคัญว่า การประกาศสงครามต่อสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2485 เป็น "โมฆะ" ไม่มีผลผูกพันกับประชาชนชาวไทยและประเทศไทย ส่งผลให้ไทยไม่ต้องตกเป็นประเทศผู้แพ้สงคราม ซึ่งต่อมารัฐบาลได้กำหนดให้วันที่ 16 สิงหาคมของทุกปีเป็น "วันสันติภาพไทย"นางฉลบชลัยย์เพิ่งทราบข่าวสามีเสียชีวิตเมื่อสิ้นสุดสงครามลงแล้ว ก่อนหน้านั้นทุกอย่างเป็นความลับ และจำกัดได้รับพระราชทานยศพันตรี และกว่าเถ้าอัฐิของจำกัดจะได้กลับเมืองไทยก็ล่วงเข้าสู่วันที่ 6 กันยายน 2488 เธอได้นำเถ้ากระดูกของจำกัดไปลอยอังคารที่อ่าวไทย ในวันอาทิตย์ที่ 11 พฤษภาคม 2529 ณ ที่เดียวกันและเวลาเดียวกันตามหลังเถ้ากระดูกของนายปรีดี พนมยงค์กับนายปาล พนมยงค์ภาพถ่ายนายจำกัดยังคงตั้งอยู่ในห้องนั่งเล่นของนางฉลบชลัยย์ในวัย 94 ตราบจนทุกวันนี้ ส่วนจิตวิญญาณของเขาคงจะอยู่กับเธอ เพราะชีวิตของเขานั้นได้เต็มใจสละแล้วเพื่อประเทศชาติ ดังคำสั่งเสียที่กล่าวกับภริยาสุดที่รักว่า “ฉลบจ๋า เธอจงอยู่ไปดีๆ นะ เธอจงคิดว่า ได้อุทิศฉันให้แก่ชาติไปแล้วก็แล้วกัน”
คำสดุดีและอาลัยต่อ คุณจำกัด พลางกูร
ต้นกล้า” แห่งขบวนการเสรีไทยได้เคยทราบเรื่องราวของคุณจำกัด พลางกูรมาบ้างพอสมควรว่าเป็นเสรีไทยและไปเสียชีวิตที่จีน
แต่ไม่เคยได้ข้อมูลที่มีรายละเอียดเช่นนี้มาก่อน รู้สึกเทอดทูนในวีรกรรมของคุณจำกัดที่มีต่อประเทศชาติมากยิ่งขึ้น
เคยได้เห็นรูปของคุณจำกัด พลางกูร อยู่ในห้องสมุดของโรงเรียน ตั้งแต่เรียนชั้นประถม และได้เรียนภาษาอังกฤษกับคุณครูฉลบชลัยย์ พลางกูร เจ้าของโรงเรียนดรุโณทยานที่เชิงสะพานหัวช้างถึง 6 ปีเต็ม
ขอใช้คำว่า 6 ปีเต็มเพราะคุณครูฉลบชลัยย์ไม่เคยมีวันหยุดสอน คุณครูมีความห่วงใยต่อลูกศิษย์ทุกคนต้องการให้ได้วิชาความรู้อย่างเต็มที่
แม้ยามที่คุณครูเจ็บไข้และใกล้เวลาสอบแล้ว คุณครูยังต้องให้ลูกศิษย์เข้าไปท่องบทเรียนถึงห้องที่คุณครูนอนพัก เพียงเพื่อให้ลูกศิษย์ได้มีความต่อเนื่องในวิชาที่เล่าเรียน
คุณครูไม่เคยเอาเปรียบลูกศิษย์ ที่นี่เก็บค่าเล่าเรียนถูกมาก เมื่อเทียบกับวิชาความรู้ที่ลูกศิษย์ทุกคนได้รับ
นักเรียนส่วนใหญ่ที่จบจากดรุโณทยาน มีความเจริญก้าวหน้าในการศึกษาต่อและมีหน้าที่การงานที่ดี ภรรยาดร.เจิมศักดิ์ ก็จบจากโรงเรียนนี้เช่นกัน
คุณครูเป็นผู้มีความใกล้ชิดกับครอบครัวรัฐบุรุษปรีดี พนมยงค์ เป็นอย่างมาก และได้อยู่ในช่วงวาระสุดท้ายของท่านปรีดีด้วย
คุณครูเป็นผู้มีคุณูปการต่อประเทศชาติเช่นเดียวกับคุณจำกัดผู้เป็นสามี ทั้งในการอุทิศสามีให้กับประเทศชาติและอุทิศตนเองให้กับการสร้างศิษย์ที่เป็นอนาคตของชาติ
คุณครูเป็นผู้ที่สมควรได้รับการยกย่องเชิดชูว่าเป็นคุณครูผู้สร้างอย่างแท้จริง
อยากให้นำเกร็ดประวัติชีวิตของคุณครูฉลบชลัยย์ พลางกูร มาลงบ้างในฐานะผู้ปิดทองหลังพระขบวนการเสรีไทย
ศิษย์เก่าดรุโณทยานจากบันทึกการประชุม ครม สมัยญี่ปุ่นบุกไทย ที่มีจอมพล ป เป็นนายกฯ ในที่ประชุม อ.ปรีดี เสนอให้สู้จนถึงที่สุด ขณะที่ จอมพล ป มีท่าทีอยากจะยอมตามคำเรียกร้องของญี่ปุ่นมากกว่าทั้งที่ก่อนหน้านี้ตัวจอมพล ป เอง เคยประกาศอย่างห้าวหาญกับอังกฤษว่า ถ้า ญี่ปุ่นบุกไทย ไทยจะสู้จนคนสุดท้าย หลังจากการประชุมถกเถียงหลายชั่วโมงสุดท้าย จอมพล ป ก็ทุบโต๊ะสรุปว่า ไม่ต้องการเอาประเทศไทยทั้งประเทศไปเผาในวันเดียว หลังจากนั้น ก็มีคำสั่งจากรัฐบาลไทยให้ทหารไทยทุกคนวางอาวุธและเปิดทางให้กองทัพญี่ปุ่นหลังจากต่อต้านญี่ปุ่นได้เพียง 1 วัน ทูตอังกฤษได้ส่งโทรเลขมาถึงประเทศไทยใจความว่า "ยินดีด้วย อย่างน้อยก็สู้กับญี่ปุ่นได้ตั้ง 1 วัน"
......เห็นด้วยกับการตัดสินใจของจอมพล ป. ถึงแม้ว่าคนไทยจะมีจิตใจที่รักชาติ กล้าแกร่งขนาดไหน ก็ไม่สามารถต้านทานกองทัพอันเกรียงไกรของญี่ปุ่นที่มีพร้อมทั้งกำลังทหาร และอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ทันสมัย กว่าเรา ขนาดฝรั่งชาติที่ว่ามีกำลังทหารที่เป็นถึงมหาอำนาจก็ยังไม่สามารถต้านทานญี่ปุ่นได้ ถ้าสู้กันอย่างแฟร์ๆ จอมพลป. เห็นชีวิตคนไทยมีค่ากันทุกคน แต่ก็ใช้กลอุบายหลายอย่างเช่นกันที่แสดงถึงความไม่เต็มใจที่จะร่วมรบกับฝ่ายอักษะ และเสรีไทยก็ดำเนินการในอีกรูปแบบหนึ่งอย่างลับๆ เพื่อความอยู่รอดของประเทศไทยเช่นกัน ซึ่งทั้ง 2 แนวทางต่างก็ทำเพื่อประเทศชาติ และเพื่อคนไทยทั้งนั้น
สิงห์ศึกสาธารณะชนได้รับรู้แต่เสรีไทยท่านอื่น สำหรับประวัติท่าน จำกัด พลางกูร น้อยคนนักที่จะได้รับรู้ถึงวีรกรรมของวีรบุรุษท่านนี้ สมควรอย่างยิ่งที่รัฐบาลและ/หรือองค์กรที่ได้ชื่อว่าพิทักษ์ชาติทั้งหลายจะได้ทำอะไรบางอย่างเพื่อเป็นการสดุดีวีรกรรมของท่านให้อนุชนรุ่นหลังได้ถือเป็นแบบอย่าง หากผมมีอำนาจผมจะขอเสนอชื่อท่านรับเหรียญรามา
pad7box


ขึ้นไปข้างบน Go down
https://phuketsf.thai-forum.net
 
“จำกัด พลางกูร” ต้นกล้า แห่งขบวนการเสรีไทย ผู้ผูกใจ “เจียงไคเช็ค” สู่การรับรองเอกราชไทย
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
Phuket Seafoods (ร้านอาหาร ภูเก็ตซีฟู้ด) :: ก้าวไปกับเทคโนฯ และวัฒนธรรม :: นานาสาระ คลังความรู้-
ไปที่: