Admin Admin
จำนวนข้อความ : 128 Join date : 08/02/2010
| เรื่อง: ภาษาถิ่นภูเก็ต-หมวดอาหารการกิน Sun Feb 14, 2010 1:01 pm | |
| ภาษาถิ่นภูเก็ต-หมวดอาหารการกิน ก้งฉ่าย ผักกาดดองเค็ม ก้องถึง ขนมตุ๊บตั้บ กะเปก หน่อไม้น้ำ กะหรี่ไหมขวัญ อาหารชนิดหนึ่งใช้เส้นหมี่ขาวราดแกง กั่นโต๊ง(ก่านโต้ง) ขนมหวานชนิดหนึ่งทำจากเมล็ดพืชมีลักษณะคล้ายลูกเดือยมีสีเหลืองอ่อน เม็ดกั่วจี้ เมล็ดแตงโม กาลอจี้ ขนมชนิดหนึ่งทำด้วยแป้งข้าวเหนียวทอดไฟอ่อนๆเวลารับประทานคลุกกับงาผสมน้ำตาลทรายขาว กาหยี่ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ กี่จ่าง ขนมจ้าง กิ่นฉ่าย ขึ้นฉ่าย กุ่นเฉียง ไส้กรอก เกลือเคย น้ำปลาหวาน เกียดฮองเตี๋ยว ขนมโก๋อ่อน เกี่ยมโก้ย ขนมถ้วยตะไลเค็มทำด้วยแป้งข้าวเจ้าโรยหน้าด้วยหอมเจียวกุ้งแห้งบดเป็นฝอย มีน้ำจิ่มราดหน้า เกี่ยมฉ่าย ผัดกาดดอง เกี่ยมเปี้ย ขนมปังกรอบเค็ม เกี่ยมโบ๋ย บ๊วยเค็ม กิ้ดเหล้ง ไอศกรีม(เก็ดเหล้ง,เกียดเหล้ง) กิ้ดเหล้งเตี๋ยว ไอศกรีมแท่ง เกี่ยมหู ปลาเค็ม เกี้ยน แฮ่กึ้น เกี้ยนผ้าง หอมเจียวกระเทียมเจียว โก่ซุ้ย ขนมถ้วยทำด้วยน้ำตาลทรายแดงรับประทานกับมะพร้าวขูด โก่ต้าว(โอ่ต้าว) หอยนางรมชนิดเล็กทอดกับแป้งข้าวเจ้าใส่เผือกและไข่ โก่ปี้ กาแฟ,กาแฟร้อนใส่นม โก่ปี้สึ้ง กาแฟเย็น โก่ปี้หงู่เล้ง กาแฟใส่นม โก่ปี่อ้อช้าม กาแฟดำร้อนผสมกับชาดำร้อนโดยมีสัดส่วนของกาแฟมากกว่าชา โก่ปี่อ้อสึ้ง โอเลี้ยง โก่เหล่ฉ่าย(โก่เหล,กุเหล) กระหล่ำ โก้ยตาล้าม ขนมตะโก้ใบเตย ข้าวขั้ว ข้าวผัด คง ข้าวโพด คอกั้ว(คอโก้ย) มะระ จำดะ จำปาดะ จิ้วเฉ้ง(ฉิ้วเฉ้ง) ซี้อิ้วขาว จี้โจ้ ขนมทอดไส้ถั่วเขียวและถั่วลิสง เจียะโก้ย(เชียะโก้ย) ปาท่องโก๋ ฉ่อ(น่ามฉ่อ) น้ำจิ้ม ฉ้ายซิ้ม ผักกวางตุ้ง ฉ้ายถาว หัวผักกาด ฉ้ายโบ้ย อาหารที่ปรุงจากอาหารที่เหลือหลายชนิดมาต้มรวมกันประเภทเดียวกับจับฉ่าย โชน ต้นคูน ช้วนน่า ต้นกระเทียม ซิโกถึ้ง ขนมหวานคล้ายเต้าทึงประกอบด้วยเครื่องปรง 4 อย่าง คือ ถั่วลิสงต้ม ลูกเดือยต้ม มันต้ม ซี่เช็กฉ่าย อาหารกระป๋องชนิดหนึ่งเป็นผักดองเค็มหลายชนิดรวมกันใช้รับประทานกับข้าวต้ม เซวโบ๋ย(เซียวโบ๋ย) ขนมจีบ ดังข้าว ข้าวตัง ต่งฉ่าย ตั้งฉ่าย ต่งฉิ่วเปี้ย ขนมเปี้ยะในเทศกาลไหว้พระจันทร์ ตั่งหู้น วุ้นเส้น ต่าวกั้ว เต้าหู้เหลืองชนิดแข็งใช้ทอดหรือผัด ต่าวกั้วจี่ เต้าหู้เหลืองยัดไส้ทอด ต่าวจู้(ต่าวหยู้) เต้าหู้ยี้ ต่าวเจี่ยว เต้าเจี้ยว ต่าวซ้อ ขนมเปียะไส้ถั่วมีทั้งรสหวานและรสเค็มปัจจุบันมีไส้ไข่เค็มด้วย ต่าวทึ้ง ถั่วต้มน้ำตาลมักใช้ถั่วดำหรือถั่วแดง ต่าวหู่ เต้าหู่ขาวชนิดอ่อนใช้ทำแกงจืด ต่าวเหง(ต่าวแหง) ถั่งงอก ตี๊คง ข้าวโพดอ่อน ตู่ต่อ กระเพาะหมู เต่เหลี่ยว ขนมไหว้เจ้ามีหลายชนิดรวมกัน เช่น ขนมจันอับ ขนมก้านบัวน้ำตาลกรวด เต็กอ้ากี้(เต็กก้ากี้) ฟองเต้าหู้ ถั่วย่อแย้ ถั่วแดง ถั่วใต้ดิน ถั่วลิสง ท่อนใต้ ขนมชนิดหนึ่งทำจากแป้งข้าวเหนียวผสมกะทิ น้ำตาลห่อด้วยใบตองแล้วนำมานึ่ง น้ำชุบ น้ำพริก น้ำชุบเยาะ น้ำพริกตำด้วยครกใช้กุ้งแห้งหรือปลาฉิ้งฉ้าง น้ำชุบหยำ น้ำพริกขยำด้วยมือใช้กุ้งสดตัวเล็กหรือปลาฉิ้งฉ้าง น้ำผึง น้ำตาลทราย บ๊ะกูด กระดูกหมู บ๊ะกูดเต๋ กระดูกหมูต้มเครื่องยาจีน บ๊ะจ่าง ขนมจ้างไส้หมู บ๊ะอิ่วโผะ กากหมูที่เหลือจากการเจียวเอาน้ำมันออกแล้ว(แคบหมู) บ่าสี่กู้ ละมุด บี่เจ้ง(หมี่เจ้ง) ผงชูรส บี๊โก่หมอย ข้าวเหนียวดำต้มเวลารับประทานราดน้ำกะทิ บี๋ถ่ายบาก ขนมลอดช่องเส้นยาวๆเหมือนเส้นขนมจีนเส้นสีแดงกับขาวใส่น้ำเชื่อมไม่ใส่กะทิ บี้พ้าง ขนมข้าวพองมีรสหวาน บี้หู้น(หมี่หู้น) เส้นหมี่ที่ทำจากแป้งข้าวเจ้า ปลาฉิ้งฉ้าง ปลาไส้ตัน ปลาถ้ำ ปลากระป๋อง ปลีกกล้วย หัวปลี ป่าวล้าง ขนมที่ทำด้วยข้าวเหนียวนึ่งใส่ไส้มะพร้าวกุ้ง พริกไทย ห่อด้วยใบตองเป็นรูปยาวจีบหัวท้ายด้วยไม้กลัดแล้วนำไปปิ้ง แป้งหวาน ผงชูรส โปะเปี้ย ปอเปี้ยะ ยิ่วหูว ปลาหมึก ล้อบะ(โล้บะ) หัวหมูและเครื่องในหมูพะโล้ทานกันน้ำจิ้ม ลูกแหว่ง มะเขือพวง วุ้นดำ เฉาก๊วย ส้มเก็ดหลา ส้มชนิดหนึ่งคล้ายมะนาวลูกเล็กและกลิ่นหอมกว่า ส้มลิ้งติ้ง ตะลิงปลิงผลไม้ชนิดหนึ่งคล้ายมะยมลูกยาวคล้ายมะดันรสเปรี้ยว ส้มควาย ส้มแขก สึ้ง น้ำแข็ง เส่ล้อง ชาชาร้อน เส่หล่องหงู่เล้งสึ้ง ชาเย็น เส่หล่องอ้อ ชาดำร้อน หย่านัด สับปะรด หย่าหมูว ฝรั่ง(ผลไม้) หัวมันงิ้ว มันสำปะหลัง อั่งกู้ ขนมเต่าสีแดงไส้ถั่วเขียวมีหลายขนาด ถ้าขนาดใหญ่ไม่มีไส้ใช้ไหวในงาน ป่ายปั้ว อาโป้ง ขนมชนิดหนึ่งทอดโดยหยอดแป้งลงในกระทะแล้วตะแคงกระทะให้แป้งกระจายเป็นวงกลมแล้วใช้ฝาปิดไว้สักครู่หนึ่งเมื่อสุกก็พับขอบวงกลมทั้งสองข้างเข้าหากันเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า โอ้เอ๋ว ขนมหวานคล้ายวุ้นขาวทำจากกล้วยน้ำวาผสมกับเมล็ดพืชชนิดหนึ่งเป็นเมล็ดเล็กๆสีขาวเอามาแช่ให้พองแล้วใช้ผ้าขาวกรองเวลารับประทานราดด้วยน้ำเชื่อมและน้ำแข็งใส
ขอบคุณ : http://www.phuketport.com/th/wordphuket/wordphuket4.htm | |
|