Phuket Seafoods (ร้านอาหาร ภูเก็ตซีฟู้ด)

ร้านอาหารจีนสไตล์ซีฟู้ด แบบฉบับดั้งเดิมของชาวภูเก็ต ในกรุงเทพมหานครฯ
 
บ้านบ้าน  PortalPortal  CalendarCalendar  GalleryGallery  ช่วยเหลือช่วยเหลือ  ค้นหาค้นหา  รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)  
ค้นหา
 
 

Display results as :
 
Rechercher Advanced Search
สารบัญเว็บ
  Index
    - กติกา และกฎทั่วๆไป
    - คุยกับเจ้าของร้านและทีมงาน
    - แผนที่ ที่ตั้งร้านอาหารฯ
  สมาคมชาวภูเก็ต
    - ลงทะเบียนสมาชิก
    - ลานพิิกุล วัดขจร
    - กิจกรรมของสมาคมฯ
  ของอร่อยริมทาง
    - ของดีของอร่อยเมืองภูเก็ต
  นานาสาระ คลังความรู้
    - ข่าวภูเก็ต ออนไลน์
    - คุยกันประสาคนภูเก็ต
    - แจก ธีม วอลล์เปเปอร์ ฯ
  อร่อยจานเด็ด
    - ตามอาหม่าเข้าครัว
    - เคล็ดลับคู่ครัว
  Portal
 รายชื่อสมาชิก
 ข้อมูลส่วนตัว(Profile)
 ช่วยเหลือ
 ค้นหา
คุยกับเจ้าของร้าน

พูดคุยกับ “คุณจุนสิน วงศ์สวัสดิ์” เจ้าของร้านได้บอกเล่าถึงความเป็นมาของร้านนี้ให้ฟังว่า ตนเองนั้นเป็นชาวภูเก็ตโดยกำเนิด ....">
Latest topics
» "เมิ่งเพ่ยเจี​๋ย" เด็กสาว​ที่งดงามที่สุดแห่งหลินเฝิน​
Fri Aug 12, 2011 7:41 pm by redfrog53

» พามาชม พิพิธภัณฑ์ไม้กลายเป็นหินไม้กลายเป็นหินและทรัพยากรธรณี
Tue Aug 02, 2011 9:59 am by redfrog53

» ติดตาม ปชป.บอกว่าปราศัยใหญ่ครั้งแรกค่ำนี้ที่ภูเก็ตมีถ่ายทอดสดผ่าน Live stream ตอนทุ่มนึง
Fri May 27, 2011 8:32 pm by Admin

» คลิป...นายกฯอภิสิทธิ์แถลงยุบสภา 9 พ.ค. 2554
Tue May 10, 2011 5:23 am by Admin

» ปชป. เดินหน้าต่อไปด้วยนโยบายเพื่อประชาชน
Mon May 09, 2011 5:39 pm by Admin

» Magical wedding for a Royal bride... and even the vergers were doing cartwheels in the aisle
Sat Apr 30, 2011 10:21 am by redfrog53

» พิธีเสกสมรส เจ้าชายวิลเลียม และ เคต ดัชเชสส์แห่งเคมบริดจ์ (Royal wedding countdow)
Sat Apr 30, 2011 6:38 am by redfrog53

» พิธีเสกสมรส เจ้าชายวิลเลียม และ เคต ดัชเชสส์แห่งเคมบริดจ์ 29/04/2011
Sat Apr 30, 2011 5:37 am by redfrog53

» เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ ให้สัมภาษณ์กับ วู้ดดี้เกิดมาคุย (10/4/54)
Mon Apr 11, 2011 7:03 am by redfrog53

» วู้ดดี้ เกิดมาคุย "สัมภาษณ์ เจ้าฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ฯ"
Mon Apr 04, 2011 6:54 am by redfrog53

» คู่มือการเอาตัวรอดจากแผ่นดินไหวภัยพิบัติ (ฉ.มหาวิทยาลัยโตเกียว)
Fri Mar 25, 2011 6:48 pm by redfrog53

» ถุงยังชีพในญี่ปุ่น เขาจัดเตรียมตัวอย่างไรบ้างเมื่อเกิดแผ่นดินไหวแล้ว ต้องอพยพออกไปอยู่ในที่ปลอดภัยที่ใกล้ที่สุดและสามารถอยู่ได้ภายใน 7 วัน
Sat Mar 19, 2011 5:40 am by Admin

» แพนด้าที่ตื่นตระหนกแผ่นดินไหว+สถานการณ์ ณ โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟุกุชิมะของญี่ปุ่น
Fri Mar 18, 2011 5:18 am by Admin

» ไอโอดีน ป้องกันสารกัมมันตรังสีได้จริงหรือ? ระวังข้อความ “หลอกลวง”
Thu Mar 17, 2011 6:52 am by Admin

» เบอร์สายด่วน สำหรับการติดต่อและให้การช่วยเหลือคนไทยที่ญี่ปุ่น***
Tue Mar 15, 2011 3:29 am by Admin

Affiliates
Got News Read Me?อยากรู้ข่าวอ่านภูเก็ตออนไลน์หรือยัง
Affiliates
Got News Read Me?อยากรู้ข่าวอ่านภูเก็ตออนไลน์หรือยัง
Affiliates
Got News Read Me?อยากรู้ข่าวอ่านภูเก็ตออนไลน์หรือยัง

Share | 
 

 ข้าวหมกไก่ เพื่อเธอ

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
redfrog53

avatar

จำนวนข้อความ : 54
Join date : 08/02/2010

ตั้งหัวข้อเรื่อง: ข้าวหมกไก่ เพื่อเธอ   Mon Feb 08, 2010 9:05 pm

ข้าวหมกไก่ เพื่อเธอ


มาอีกแล้ววันนี้ทำข้าวหมกไก่ค่ะ เนื่องจากโดนรีเควสจากคุณฝาชี เพราะเธอชอบกินมาก แต่ว่าหากินลำบากจัง แต่ก่อนเคยกินที่ร้านเครื่องเทศอร่อยสุดแล้ว แม่ครัวก็ดันมาลาออก เลยหาที่กินไม่ได้ วันนี้ก็เลยขอทำเองมั่วเองอีกแล้วตามระเบียบ ฮ่ะๆๆ

เครื่องปรุงข้าวหมกไก่

- ผงทำข้าวหมกไก่ของโลโบ้ 2 ห่อ
- หอมแดงซอย
- กระเทียมบุบ
- ขมิ้นผง
- ซุปไก่ก้อนคนอร์ อีกแล้ว ฮ่ะๆๆ
- นมสด 1 ถ้วย
- เนย 1/4 ช้อนโต๊ะ
- ลูกกระวาน
- ข้าวสาร 3 ถ้วยตวง
- ซีอิ๋วขาว
- น้ำตาลทราย

วิธีทำ

สูตรนี้มั่วเองนะคะ เพราะเราชอบข้าวที่แบบร่วนๆ หน่อยกินอร่อยกว่าข้าวแฉะๆ เราก็เลยทำแบบแยกข้าวแยกไก่ เริ่มที่ไก่กันก่อนนะ

เจียวหอมรอไว้อันดับแรกเลยค่ะ แล้วก็หมักไก่ด้วยเครื่องปรุงผงโลโบ้ ทั้งซอง 1 ซองจะมี 2 ซองเล็กเราใช้หมดเลยทั้งสองซองเล็กสำหรับหมักไก่ หมักไก่สัก 15 นาที

ตั้งกระทะให้ร้อน หากระทะที่มีฝาปิดจะดีมากค่ะ ใส่กระเทียมที่สับไว้ หอมเจียวซอย เติมนม เนย ซุปไก่ก้อน ครึ่งก้อนพอ น้ำตาลอีกนิดหน่อยพอ พอเริ่มร้อน ก็ใส่อกไก่ และน่องไก่ที่เตรียมไว้ลงไปผัดค่ะ เทน้ำใส่ชามที่หมักไก่ไว้หน่อยเพื่อนจะได้ละลายเอาผงเครื่องเทศลงไปด้วย ผัดพอไก่เกือบสุก ก็ปิดฝากระทะหรี่ไฟลงนิดหน่อย หมั่นเปิดดูและพลิกไก่ หน้าตาจะเป็นเยี่ยงนี้ค่ะ



พอไก่สุกได้ที่ กะเอานะคะว่าไก่สุก ก็ปิดเตา ตักใส่จาน โรยด้วยหอมเจียว หน้าตาอร่อยแบบนี้ อิอิ ทำเองชมเอง



มาถึงข้าวกันบ้างนะ เราหุงข้าวแยกค่ะ เพราะเราชอบข้าวร่วนๆ ก็ซาวข้าวปรกติ ใส่น้ำระดับที่พอเหมาะที่จะหุงข้าว เติมเครื่องปรุงข้าวหมกไก่ อีก 1 ซองที่เหลือ ก็คือ อีก 2 ห่อเล็กๆ แต่เราใส่ประมาณ ซองเล็กกว่าๆ แล้วก็ตักขมิ้นผงสัก 1 ช้อนชาเพิ่มลงไป สีจะได้เหลืองสวยน่ารับประทาน เติมน้ำมันพืชลงไปหน่อย กระเทียมบุบ หอมเจียว ลูกกระวานสัก 7 ลูก ปิดฝาหม้อหุงข้าว ทีนี้ก็รอข้าวสุกอย่างเดียวค่ะ อันนี้ข้าวสุกแล้วหน้าตาในหม้อเลยนะ



รูปนี้ตักใส่จานตั้งไว้รอกินแล้ว เหลืองน่ากินมากๆ แล้วก็กลิ่นเครื่องเทศฟุ้งกระจาย



ตั้งโต๊ะเตรียมกินได้เลยจ้า ส่วนไก่ที่ทำไว้ มันจะมีน้ำขลุกขลิกเอามาราดข้าวเพิ่มรสชาดได้ กินกับแตงกวาฝาน งวดนี้ไม่มีน้ำจิ้ม เพราะคุณฝาชีบอกไม่ต้อง อิอิ สบายแฮไป



จะว่าไปก็ไม่รู้ว่าข้าวหมกไก่ต้องกินกับน้ำจิ้มแบบไหนกันแน่ เพราะไม่ได้กินแบบของแท้มานานมาก เพราะที่ไปกินมาน้ำจิ้มไม่เหมือนกันสักร้านเดียว

ทำเองได้ไม่ยากค่ะ แต่ว่าเสียเวลาเตรียมเครื่องนิดหน่อยเท่านั้นเอง ลองทำกินกันดูนะ ไกลบ้านหากินยากก็ลำบากนิดโหน่ยย
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
 
ข้าวหมกไก่ เพื่อเธอ
อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
Phuket Seafoods (ร้านอาหาร ภูเก็ตซีฟู้ด) :: อร่อยก้นครัว :: อร่อยจานเด็ด-
ไปที่: