Phuket Seafoods (ร้านอาหาร ภูเก็ตซีฟู้ด)

ร้านอาหารจีนสไตล์ซีฟู้ด แบบฉบับดั้งเดิมของชาวภูเก็ต ในกรุงเทพมหานครฯ
 
บ้านบ้าน  PortalPortal  CalendarCalendar  GalleryGallery  ช่วยเหลือช่วยเหลือ  ค้นหาค้นหา  รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)  
ค้นหา
 
 

Display results as :
 
Rechercher Advanced Search
สารบัญเว็บ
  Index
    - กติกา และกฎทั่วๆไป
    - คุยกับเจ้าของร้านและทีมงาน
    - แผนที่ ที่ตั้งร้านอาหารฯ
  สมาคมชาวภูเก็ต
    - ลงทะเบียนสมาชิก
    - ลานพิิกุล วัดขจร
    - กิจกรรมของสมาคมฯ
  ของอร่อยริมทาง
    - ของดีของอร่อยเมืองภูเก็ต
  นานาสาระ คลังความรู้
    - ข่าวภูเก็ต ออนไลน์
    - คุยกันประสาคนภูเก็ต
    - แจก ธีม วอลล์เปเปอร์ ฯ
  อร่อยจานเด็ด
    - ตามอาหม่าเข้าครัว
    - เคล็ดลับคู่ครัว
  Portal
 รายชื่อสมาชิก
 ข้อมูลส่วนตัว(Profile)
 ช่วยเหลือ
 ค้นหา
คุยกับเจ้าของร้าน

พูดคุยกับ “คุณจุนสิน วงศ์สวัสดิ์” เจ้าของร้านได้บอกเล่าถึงความเป็นมาของร้านนี้ให้ฟังว่า ตนเองนั้นเป็นชาวภูเก็ตโดยกำเนิด ....">
Latest topics
» "เมิ่งเพ่ยเจี​๋ย" เด็กสาว​ที่งดงามที่สุดแห่งหลินเฝิน​
Fri Aug 12, 2011 7:41 pm by redfrog53

» พามาชม พิพิธภัณฑ์ไม้กลายเป็นหินไม้กลายเป็นหินและทรัพยากรธรณี
Tue Aug 02, 2011 9:59 am by redfrog53

» ติดตาม ปชป.บอกว่าปราศัยใหญ่ครั้งแรกค่ำนี้ที่ภูเก็ตมีถ่ายทอดสดผ่าน Live stream ตอนทุ่มนึง
Fri May 27, 2011 8:32 pm by Admin

» คลิป...นายกฯอภิสิทธิ์แถลงยุบสภา 9 พ.ค. 2554
Tue May 10, 2011 5:23 am by Admin

» ปชป. เดินหน้าต่อไปด้วยนโยบายเพื่อประชาชน
Mon May 09, 2011 5:39 pm by Admin

» Magical wedding for a Royal bride... and even the vergers were doing cartwheels in the aisle
Sat Apr 30, 2011 10:21 am by redfrog53

» พิธีเสกสมรส เจ้าชายวิลเลียม และ เคต ดัชเชสส์แห่งเคมบริดจ์ (Royal wedding countdow)
Sat Apr 30, 2011 6:38 am by redfrog53

» พิธีเสกสมรส เจ้าชายวิลเลียม และ เคต ดัชเชสส์แห่งเคมบริดจ์ 29/04/2011
Sat Apr 30, 2011 5:37 am by redfrog53

» เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ ให้สัมภาษณ์กับ วู้ดดี้เกิดมาคุย (10/4/54)
Mon Apr 11, 2011 7:03 am by redfrog53

» วู้ดดี้ เกิดมาคุย "สัมภาษณ์ เจ้าฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ฯ"
Mon Apr 04, 2011 6:54 am by redfrog53

» คู่มือการเอาตัวรอดจากแผ่นดินไหวภัยพิบัติ (ฉ.มหาวิทยาลัยโตเกียว)
Fri Mar 25, 2011 6:48 pm by redfrog53

» ถุงยังชีพในญี่ปุ่น เขาจัดเตรียมตัวอย่างไรบ้างเมื่อเกิดแผ่นดินไหวแล้ว ต้องอพยพออกไปอยู่ในที่ปลอดภัยที่ใกล้ที่สุดและสามารถอยู่ได้ภายใน 7 วัน
Sat Mar 19, 2011 5:40 am by Admin

» แพนด้าที่ตื่นตระหนกแผ่นดินไหว+สถานการณ์ ณ โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟุกุชิมะของญี่ปุ่น
Fri Mar 18, 2011 5:18 am by Admin

» ไอโอดีน ป้องกันสารกัมมันตรังสีได้จริงหรือ? ระวังข้อความ “หลอกลวง”
Thu Mar 17, 2011 6:52 am by Admin

» เบอร์สายด่วน สำหรับการติดต่อและให้การช่วยเหลือคนไทยที่ญี่ปุ่น***
Tue Mar 15, 2011 3:29 am by Admin

Affiliates
Got News Read Me?อยากรู้ข่าวอ่านภูเก็ตออนไลน์หรือยัง
Affiliates
Got News Read Me?อยากรู้ข่าวอ่านภูเก็ตออนไลน์หรือยัง
Affiliates
Got News Read Me?อยากรู้ข่าวอ่านภูเก็ตออนไลน์หรือยัง

Share | 
 

 ** ประโยชน์ของน้ำจับเลี้ยง **

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป Go down 

ประโยชน์ของน้ำจับเลี้ยง คุณรู้และเคยทานมั่ย??
1. เคยทาน แต่ไม่รู้มาก่อน เห็นเขาซิ้อ ก็อซื้อตามเขา ..
33%
 33% [ 1 ]
2. ฮึ้ม. รู้ และ ซื้อทานเมื่อพบเห็น ตอนนี้หาทานยากนะ
33%
 33% [ 1 ]
3. เคยทานตอนไปเที่ยว ปท.จีน เขาบอกว่ามีประโยชน์บำรุงร่างกาย ก้อเลยซื้อทาน ที่ ปท. ไทย มีขายมั่ย?
33%
 33% [ 1 ]
4. ไม่เคยทาน ไม่รู้จัก
0%
 0% [ 0 ]
5. ชอบดื่มแต่กาแฟ หุหุ
0%
 0% [ 0 ]
คะแนนทั้งหมด : 3
 

ผู้ตั้งข้อความ
redfrog53

avatar

จำนวนข้อความ : 54
Join date : 08/02/2010

ตั้งหัวข้อเรื่อง: ** ประโยชน์ของน้ำจับเลี้ยง **   Fri Mar 05, 2010 12:44 pm

** ประโยชน์ของน้ำจับเลี้ยง **

ประโยชน์ของน้ำจับเลี้ยง



ชาวจีนนำภูมิปัญญาทำเครื่องดื่มน้ำจับเลี้ยงมาเผยแพร่ในประเทศไทย โดยรวบรวมเอาสมุนไพรหลายชนิดเข้าเป็นส่วนผสม ทั้งสมุนไพรไทยและจีนดื่มได้ทั้งแบบร้อนและเย็น สรรพคุณป้องกันและบรรเทาอาการร้อนใน โดยเฉพาะอาการร้อนในที่เกิดจากสภาวะที่ร่างกายขาดความสมดุลเช่น นอนดึก พักผ่อนไม่พอ หรือกินแต่ของที่ทำให้ร้อน ของทอด หรือกินน้ำน้อย มีอาการทางระบบทางเดินอาหาร มีแผลในปาก ปากลิ้นเปื่อย มีฝ้า ขมคอ เจ็บคอ เสียงแหบ คอแห้ง ไอ ตาร้อนผ่าว

โดยที่หากอาการร้อนในไม่รุนแรง รักษาร่างกายให้คืนสมดุลได้ก็หายเอง ทั้งนี้ ตามสูตรไทย ถ้าร้อนในให้กินยาเขียว ยาขม กินผัก ดื่มน้ำมากๆ ส่วนคนจีนแนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ คู่กับกินพืชผักผลไม้ที่มีธาตุเย็น เช่น ฟัก แตง ฯลฯ แล้วต้มจับเลี้ยงดื่ม

น้ำจับเลี้ยงมีขายทั่วไป แต่บางย่านอาจเป็นของหายาก จะต้มดื่มเองก็เป็นความคิดที่ดี เพียงไปที่ร้านขายยาจีน (จับเลี้ยงเป็นของพื้นๆ มีขายทุกร้าน) บอกว่าซื้อจับเลี้ยง 1 ห่อ ร้านจะจัดสมุนไพรต่างๆ ให้จนครบสูตร ประกอบด้วย ดอกงิ้ว ใบบัว รากหญ้าคา เมล็ดเพกา เก๊กฮวย รากบัว โหล่เกง เทียงฮวยฮุ่ง แซตี่ แห่โกวเช่า หล่อฮั่งก้วย

วิธีต้มใส่จับเลี้ยงลงในหม้อต้ม เติมน้ำให้ท่วม ต้มจนเดือดไฟอ่อนๆ ประมาณ 20 นาที ถ้างวดมากให้เติมน้ำลงไปพอประมาณ เสร็จแล้วกรองเอาแต่น้ำ เติมน้ำตาลทรายแดงให้ความหวานตามชอบ น้ำจับเลี้ยงที่เหมาะแก่การดื่มไม่ควรเข้มข้นมาก และควรต้มเพียงรอบเดียว ดื่มวันละ 3-4 แก้ว






สมุนไพรไทยในจับเลี้ยงมี เมล็ดเพกา เพกาเป็นไม้ยืนต้นสูง 3-12 เมตร เปลือกเรียบ ใบเป็นใบประกอบ ยาว 60-200 ซ.ม. มีใบย่อยจำนวนมาก รูปร่างคล้ายไข่ ปลายใบแหลม ใบกว้าง 4-8 ซ.ม. ยาว 6-12 ซ.ม. ดอกออกเป็นช่อใหญ่ ยาว 50-150 ซ.ม. กลีบดอกด้านนอกมีสีม่วงอมแดง หรือน้ำตาลอมแดง กลีบดอกด้านในสีเหลืองหรือสีครีม ผลเป็นฝักแบนยาวคล้ายดาบห้อยลง กว้าง 6-15 ซ.ม. ยาว 60-12 ซ.ม. ภายในมีเมล็ดเรียงตามความยาวของฝัก เมล็ดแบนและมีเยื่อบางๆ อยู่ล้อมรอบ

เมล็ดเพกาเป็นส่วนผสมของจับเลี้ยงทั้งใช้เป็นยาแก้ไอและขับเสมหะได้ด้วย โดยใช้เมล็ดครั้งละ 1 กำมือ หรือ 1.5-3 กรัม ใส่น้ำประมาณ 300 ม.ล. ต้มไฟอ่อนๆ พอเดือดนานประมาณ 1 ชั่วโมง รับประทานวันละ 3 ครั้ง

บัวคนจีนใช้แทบทุกส่วนของบัวเป็นประโยชน์ในการทำอาหาร รากหรือเหง้าบัวนำมาหั่นเป็นแว่นต้มกับกระดูกหมูเป็นแกงจืด หรือเชื่อมน้ำตาลกินเป็นของหว าน หรือกินเป็นผักแนม เมล็ดบัวใช้ทำเป็นของหวาน ต้มน้ำตาลธรรมดาเป็นเมล็ดบัวร้อน หรือใส่น้ำแข็งเป็นเมล็ดบัวเย็น อีกอย่างหนึ่งที่ดูเป็นเอกลักษณ์คือใช้ใบบัวห่ออาหารที่นำไปนึ่งให้สุกอย่างข้าวห่อใบบัว ขณะที่ญี่ปุ่นก็ใช้รากบัวทำอาหาร ส่วนอินเดียก็ใช้ทั้งรากบัว สายบัว เช่นเดียวกับชาวไทยนิยมนำบัวมาต้มยำทำแกง

ดอกงิ้วผลิตผลจากต้นงิ้ว มีสีแดงหรือเหลืองส้ม เวลาบาน ใบจะร่วงหมด ออกดอกช่วงฤดูหนาว นำมาปรุงอาหารได้อย่างดีด้วย มีคุณค่าทางอาหารสูงมาก มีแคลเซียมถึง 429 ม.ก. ต่อ 100 กรัม (1 ขีด) นอกจากปรุงเป็นน้ำเงี้ยว กินกับขนมจีน เรียก ขนมจีนน้ำเงี้ยว แล้ว ยังเป็นผักจิ้มน้ำพริก ผักแกงส้ม หรือชุบแป้งข้าวโพดกินเล่นเป็นอาหารบำรุงสุขภาพ หรือรวบรวมตากแห้งเก็บไว้ในที่ที่อากาศถ่ายเทสะดวกใช้เป็นยา และที่สำคัญเป็นส่วนผสมของจับเลี้ยงแก้ร้อนใน

_________________
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
khonplaek



จำนวนข้อความ : 14
Join date : 29/06/2010

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: ** ประโยชน์ของน้ำจับเลี้ยง **   Tue Aug 03, 2010 4:47 pm

Razz อายจัง...

ดื่มน้ำจับเลี้ยงครั้งแรกตอนมาอยู่กรุงเทพฯ นี่แหละค่ะ (อย่าว่าเค้านะ...)
อีกอย่างหนึ่งค่ะที่เพิ่งจะกินเป็นตอนมาอยู่กรุงเทพฯ นั่นก็คือ รากบัวต้มน้ำตาล (อ๊าย...อาย...)
ก็...อร่อยทั้งสองอย่างเลย เย็นชื่นใจดีค่ะ Very Happy

เวลากินขนมจีนน้ำเงี้ยวเจ้าไหนที่ไม่ใส่ดอกงิ้วทีไร ต่อให้แม่ค้าเขาปรุงอร่อยแค่ไหน
รู้สึกเหมือนขนมจีนน้ำเงี้ยวจานนั้นปรุงไม่สมบูรณ์ตามสูตรเลยค่ะ Crying or Very sad
เคยไปเที่ยวถนนคนเดินที่ อ.ปาย กะว่าจะกินขนมจีนน้ำเงี้ยวสูตรของเจ้าถิ่นให้สมกับที่ตั้งใจเสียหน่อย
ปรากฏว่า ร้านนี้ปรุงขนมจีนสูตรไม่ใส่ดอกงิ้ว...เซ็งค่ะ Mad
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
khonplaek



จำนวนข้อความ : 14
Join date : 29/06/2010

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: ** ประโยชน์ของน้ำจับเลี้ยง **   Tue Aug 03, 2010 5:52 pm

เพิ่งนึกออกอีกแล้วค่ะ "เมล็ดดบัวสด" จากฝักบัวหลวง???
เริ่มกินครั้งแรกตอนอยู่กรุงเทพฯ อีกเช่นกัน
ตอนแรกที่กินก็ไม่รู้วิธีกิน ซึ่งข้างในมีดีบัวอยู่ ขมเชียว
แต่เป็นยาชั้นดีเลยนะคะ นี่ก็ไม่ได้กินนานแล้ว (ติดใจ)
ยังจำรสขม (ตอนกินไม่เป็น) หวาน มันได้อยู่เลยค่ะ

พูดถึงดีบัว มีเพื่อนคนหนึ่งเคยฝากซื้อดีบัวด้วยค่ะ
จำราคาที่ชัดเจนไม่ได้เสียแล้ว แต่ถ้าจำไม่ผิดตกขีดละ 60 บาท
และถ้าจำไม่ผิดอีก เจ้าเพื่อนตัวดีเคยวานให้ซื้อ 5 ขีดค่ะ
รู้ว่าเราเดินเล่นอยู่แถว ๆ ละแวกเยาวราชไม่ได้เชียวนะ ฝากทันที
(ช่วงนั้นมาอยู่เมืองกรุงใหม่ เห่อไปหน่อย ลั้นลาบ่อยมากค่ะ)

เมื่อไม่นานมานี้ ดูรายการเกมโชว์สาระดีทางโทรทัศน์ช่องหนึ่ง
เปิดไปเจอช่วงท้ายรายการพอดี ชื่อรายการว่า "วิจัยไทยคิด"
คุณทิน โชคกมลกิจ เป็นพิธีกรค่ะ มีโจทย์ข้อหนึ่งถามผู้เข้าแข่งขันว่า
สรรพคุณของเมล็ดบัวหลวง (ปุณฑริก???) แตกต่างจากบัวจีน??? อย่างไร
สรุปคำตอบของโจทย์ข้อนี้คือ "เมล็ดบัวหลวงไทย มีสารต้านอนุมูลอิสระค่ะ" (ปรกมือ อิอิ)

อยากให้บัวเป็นพืชเศรษฐกิจติดอันดับ Top 5 ของไทยจริง ๆ ค่ะ (หรือว่าเป็นอยู่แล้ว???)

ปล. พูดถือรากบัวที่เราเอามาต้มน้ำตาล เป็นรากของบัวจริง ๆ เหรอคะ???
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
 
** ประโยชน์ของน้ำจับเลี้ยง **
อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
Phuket Seafoods (ร้านอาหาร ภูเก็ตซีฟู้ด) :: อร่อยก้นครัว :: เคล็ดลับคู่ครัว-
ไปที่: