Phuket Seafoods (ร้านอาหาร ภูเก็ตซีฟู้ด)

ร้านอาหารจีนสไตล์ซีฟู้ด แบบฉบับดั้งเดิมของชาวภูเก็ต ในกรุงเทพมหานครฯ
 
บ้านบ้าน  PortalPortal  GalleryGallery  ค้นหาค้นหา  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)  
ค้นหา
 
 

Display results as :
 
Rechercher Advanced Search
สารบัญเว็บ
  Index
    - กติกา และกฎทั่วๆไป
    - คุยกับเจ้าของร้านและทีมงาน
    - แผนที่ ที่ตั้งร้านอาหารฯ
  สมาคมชาวภูเก็ต
    - ลงทะเบียนสมาชิก
    - ลานพิิกุล วัดขจร
    - กิจกรรมของสมาคมฯ
  ของอร่อยริมทาง
    - ของดีของอร่อยเมืองภูเก็ต
  นานาสาระ คลังความรู้
    - ข่าวภูเก็ต ออนไลน์
    - คุยกันประสาคนภูเก็ต
    - แจก ธีม วอลล์เปเปอร์ ฯ
  อร่อยจานเด็ด
    - ตามอาหม่าเข้าครัว
    - เคล็ดลับคู่ครัว
  Portal
 รายชื่อสมาชิก
 ข้อมูลส่วนตัว(Profile)
 ช่วยเหลือ
 ค้นหา
คุยกับเจ้าของร้าน

พูดคุยกับ “คุณจุนสิน วงศ์สวัสดิ์” เจ้าของร้านได้บอกเล่าถึงความเป็นมาของร้านนี้ให้ฟังว่า ตนเองนั้นเป็นชาวภูเก็ตโดยกำเนิด ....">
Latest topics
» "เมิ่งเพ่ยเจี​๋ย" เด็กสาว​ที่งดงามที่สุดแห่งหลินเฝิน​
ไก่ฮ้อง เมนูพิเศษสุด ที่แปลงมาจาก “หมูฮ้อง” Icon_minitimeFri Aug 12, 2011 7:41 pm by redfrog53

» พามาชม พิพิธภัณฑ์ไม้กลายเป็นหินไม้กลายเป็นหินและทรัพยากรธรณี
ไก่ฮ้อง เมนูพิเศษสุด ที่แปลงมาจาก “หมูฮ้อง” Icon_minitimeTue Aug 02, 2011 9:59 am by redfrog53

» ติดตาม ปชป.บอกว่าปราศัยใหญ่ครั้งแรกค่ำนี้ที่ภูเก็ตมีถ่ายทอดสดผ่าน Live stream ตอนทุ่มนึง
ไก่ฮ้อง เมนูพิเศษสุด ที่แปลงมาจาก “หมูฮ้อง” Icon_minitimeFri May 27, 2011 8:32 pm by Admin

» คลิป...นายกฯอภิสิทธิ์แถลงยุบสภา 9 พ.ค. 2554
ไก่ฮ้อง เมนูพิเศษสุด ที่แปลงมาจาก “หมูฮ้อง” Icon_minitimeTue May 10, 2011 5:23 am by Admin

» ปชป. เดินหน้าต่อไปด้วยนโยบายเพื่อประชาชน
ไก่ฮ้อง เมนูพิเศษสุด ที่แปลงมาจาก “หมูฮ้อง” Icon_minitimeMon May 09, 2011 5:39 pm by Admin

» Magical wedding for a Royal bride... and even the vergers were doing cartwheels in the aisle
ไก่ฮ้อง เมนูพิเศษสุด ที่แปลงมาจาก “หมูฮ้อง” Icon_minitimeSat Apr 30, 2011 10:21 am by redfrog53

» พิธีเสกสมรส เจ้าชายวิลเลียม และ เคต ดัชเชสส์แห่งเคมบริดจ์ (Royal wedding countdow)
ไก่ฮ้อง เมนูพิเศษสุด ที่แปลงมาจาก “หมูฮ้อง” Icon_minitimeSat Apr 30, 2011 6:38 am by redfrog53

» พิธีเสกสมรส เจ้าชายวิลเลียม และ เคต ดัชเชสส์แห่งเคมบริดจ์ 29/04/2011
ไก่ฮ้อง เมนูพิเศษสุด ที่แปลงมาจาก “หมูฮ้อง” Icon_minitimeSat Apr 30, 2011 5:37 am by redfrog53

» เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ ให้สัมภาษณ์กับ วู้ดดี้เกิดมาคุย (10/4/54)
ไก่ฮ้อง เมนูพิเศษสุด ที่แปลงมาจาก “หมูฮ้อง” Icon_minitimeMon Apr 11, 2011 7:03 am by redfrog53

» วู้ดดี้ เกิดมาคุย "สัมภาษณ์ เจ้าฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ฯ"
ไก่ฮ้อง เมนูพิเศษสุด ที่แปลงมาจาก “หมูฮ้อง” Icon_minitimeMon Apr 04, 2011 6:54 am by redfrog53

» คู่มือการเอาตัวรอดจากแผ่นดินไหวภัยพิบัติ (ฉ.มหาวิทยาลัยโตเกียว)
ไก่ฮ้อง เมนูพิเศษสุด ที่แปลงมาจาก “หมูฮ้อง” Icon_minitimeFri Mar 25, 2011 6:48 pm by redfrog53

» ถุงยังชีพในญี่ปุ่น เขาจัดเตรียมตัวอย่างไรบ้างเมื่อเกิดแผ่นดินไหวแล้ว ต้องอพยพออกไปอยู่ในที่ปลอดภัยที่ใกล้ที่สุดและสามารถอยู่ได้ภายใน 7 วัน
ไก่ฮ้อง เมนูพิเศษสุด ที่แปลงมาจาก “หมูฮ้อง” Icon_minitimeSat Mar 19, 2011 5:40 am by Admin

» แพนด้าที่ตื่นตระหนกแผ่นดินไหว+สถานการณ์ ณ โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟุกุชิมะของญี่ปุ่น
ไก่ฮ้อง เมนูพิเศษสุด ที่แปลงมาจาก “หมูฮ้อง” Icon_minitimeFri Mar 18, 2011 5:18 am by Admin

» ไอโอดีน ป้องกันสารกัมมันตรังสีได้จริงหรือ? ระวังข้อความ “หลอกลวง”
ไก่ฮ้อง เมนูพิเศษสุด ที่แปลงมาจาก “หมูฮ้อง” Icon_minitimeThu Mar 17, 2011 6:52 am by Admin

» เบอร์สายด่วน สำหรับการติดต่อและให้การช่วยเหลือคนไทยที่ญี่ปุ่น***
ไก่ฮ้อง เมนูพิเศษสุด ที่แปลงมาจาก “หมูฮ้อง” Icon_minitimeTue Mar 15, 2011 3:29 am by Admin

Affiliates
Got News Read Me?อยากรู้ข่าวอ่านภูเก็ตออนไลน์หรือยัง
Affiliates
Got News Read Me?อยากรู้ข่าวอ่านภูเก็ตออนไลน์หรือยัง
Affiliates
Got News Read Me?อยากรู้ข่าวอ่านภูเก็ตออนไลน์หรือยัง

Share
 

 ไก่ฮ้อง เมนูพิเศษสุด ที่แปลงมาจาก “หมูฮ้อง”

Go down 

ไก่ฮ้อง เมนูพิเศษสุด คุณเคยทานหรือยัง??
1. ยังไม่เคยทาน เพิ่งเห็นนี้แหละ อยากลองชิมดู น่าอร่อยนะ
ไก่ฮ้อง เมนูพิเศษสุด ที่แปลงมาจาก “หมูฮ้อง” Poll_left0%ไก่ฮ้อง เมนูพิเศษสุด ที่แปลงมาจาก “หมูฮ้อง” Poll_right
 0% [ 0 ]
2. เคยทานแหละ ตอนแม่ทำหมูฮ้อง ทานกันหมด เลยเอาเนื้อไก่ไปเติม อร่อยมาก เลยทำกินมาตลอด
ไก่ฮ้อง เมนูพิเศษสุด ที่แปลงมาจาก “หมูฮ้อง” Poll_left100%ไก่ฮ้อง เมนูพิเศษสุด ที่แปลงมาจาก “หมูฮ้อง” Poll_right
 100% [ 1 ]
3. เคย แฟนทำให้ทานที่ กรุงเทพ เพราะหมูแพง อิอิ
ไก่ฮ้อง เมนูพิเศษสุด ที่แปลงมาจาก “หมูฮ้อง” Poll_left0%ไก่ฮ้อง เมนูพิเศษสุด ที่แปลงมาจาก “หมูฮ้อง” Poll_right
 0% [ 0 ]
4. อยากทาน คัยช่วยทำให้หน่อยสิ ..
ไก่ฮ้อง เมนูพิเศษสุด ที่แปลงมาจาก “หมูฮ้อง” Poll_left0%ไก่ฮ้อง เมนูพิเศษสุด ที่แปลงมาจาก “หมูฮ้อง” Poll_right
 0% [ 0 ]
5. ยังไม่เคยทาน แต่ชอบหมูฮ่องมาก
ไก่ฮ้อง เมนูพิเศษสุด ที่แปลงมาจาก “หมูฮ้อง” Poll_left0%ไก่ฮ้อง เมนูพิเศษสุด ที่แปลงมาจาก “หมูฮ้อง” Poll_right
 0% [ 0 ]
6. น่าอร่อยนะ มีโอกาส จะลองหาทานสักครั้ง
ไก่ฮ้อง เมนูพิเศษสุด ที่แปลงมาจาก “หมูฮ้อง” Poll_left0%ไก่ฮ้อง เมนูพิเศษสุด ที่แปลงมาจาก “หมูฮ้อง” Poll_right
 0% [ 0 ]
คะแนนทั้งหมด : 1
 

ผู้ตั้งข้อความ
suw584

suw584

จำนวนข้อความ : 49
Join date : 08/02/2010

ไก่ฮ้อง เมนูพิเศษสุด ที่แปลงมาจาก “หมูฮ้อง” Empty
ตั้งหัวข้อเรื่อง: ไก่ฮ้อง เมนูพิเศษสุด ที่แปลงมาจาก “หมูฮ้อง”   ไก่ฮ้อง เมนูพิเศษสุด ที่แปลงมาจาก “หมูฮ้อง” Icon_minitimeWed Mar 03, 2010 3:21 pm

ไก่ฮ้อง

ไก่ฮ้อง เมนูพิเศษสุด ที่แปลงมาจาก “หมูฮ้อง” %E0%B9%84%E0%B8%81%E0%B9%88%E0%B8%AE%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87

ไก่ฮ้อง
ไก่ฮ้องสูตรนี้เป็นเมนูพิเศษสุด เพราะที่จริงแล้วสูตรนี้มาจาก “หมูฮ้อง” หมูฮ้องเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อทางภาคใต้ที่จังหวัดภูเก็ต เจ้าของร้าน คุณพรรณี จีนสีคง เจ้าของร้านข้าวแกงนครศรีฯ ที่ ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ดัดแปลงเมนูจากหมูเป็นไก่ ซึ่งคุณพรรณีนั้นเป็นผู้มีฝีไม้ลายมือในการทำอาหารชนิดที่หาตัวจับยากจึงเปลี่ยนสูตร จนได้เป็น ไก่ฮ้อง สูตรเด็ดมาทำขายที่ร้าน และกลายเป็นเมนูอันดับ 1 ของร้านด้วย ซึ่งมีวิธีทำง่ายๆดังนี้

เครื่องปรุง
- สะโพกไก่ 1 กก.
- รากผักชี 10 ราก
- กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม
- พริกไทยดำโขลกให้แตก ไม่ต้องละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วแดงอย่างดี1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชูนิดหน่อย

วิธีทำ
เอารากผักชี กระเทียม มาโขลกให้ละเอียด ใส่พริกไทยดำที่โขลกพอแตกๆ ลงไป เอามาคลุกเคล้ากับสะโพกไก่ที่สับเป็นชิ้นๆ ( 1 สะโพกสับได้ 4 ชิ้น )
ใส่ซีอิ้วแดง น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น แล้วหมักไก่ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที เพื่อให้เครื่องปรุงซึมเข้าไปในเนื้อไก่ จนเนื้อไก่มีสีเข้มขึ้น
นำเนื้อไก่ที่หมักได้ที่ดีแล้วมาฮ้อง(เป็นภาษาฮกเกี้ยน หมายถึงการทำให้สุกโดยการอบ) ตั้งกระทะไม่ต้องใส่น้ำมัน พอกระทะร้อนใส่ไก่ลงไป ค่อยๆผัด ต้องใช้ไฟอ่อน ตอนนี้ให้ใส่น้ำส้มสายชูนิดหน่อย ปรุงรสให้ออกหวานเปรี้ยวเค็มนิดๆ ใช้ฝาหม้อปิดไว้ เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆคนเป็นระยะๆ ให้คอยสังเกต ดูว่า เนื้อไก่จะงวดลง มีน้ำขลุกขลิก ส่งกลิ่นหอมเป็นอันใช้ได้

เคล็ดลับ
เนื้อไก่นั้นจะต้องสับเป็นชิ้นใหญ่เพราะเวลาเคี่ยวแล้วชิ้นจะเล็กลง ถ้าใช้ไก่บ้านเนื้อจะเหนียวไปนิด ถ้าเป็นไก่เนื้อ เมื่อสุกเนื้อจะนุ่มพอดี
เวลาที่เคี่ยวต้องเอาฝาหม้อปิดไว้เพื่อให้ความร้อนมันระอุ ไก่จะสุกเร็วมีเนื้อนุ่ม และช่วยให้เครื่องปรุง แทรกเข้าเนื้อด้วย อย่าใช้ไฟแรงเด็ดขาดเพราะจะทำให้เนื้อไก่แข็งควรใช้กระเทียมไทยเพราะจะหอมกว่า

ขอขอบคุณ คุณพรรณีเจ้าของสูตรไก่ฮ้อง.......

_________________
ไก่ฮ้อง เมนูพิเศษสุด ที่แปลงมาจาก “หมูฮ้อง” 23055vq8puts1fn
ไก่ฮ้อง เมนูพิเศษสุด ที่แปลงมาจาก “หมูฮ้อง” Leader
ขึ้นไปข้างบน Go down
 
ไก่ฮ้อง เมนูพิเศษสุด ที่แปลงมาจาก “หมูฮ้อง”
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1
 Similar topics
-
» กระทู้สอบถาม MEETING 2015 "สวนสยาม"
» Quaint Quiz : คำใบ้ปริศนา
» สมุดเช็คชื่อ : ROOMMATE 2 : Songkran Teammate
» [ถ่ายทอดเกือบสด] ปริศนาฟ้าแลบ Tournament
» Event : ตรุษจีนนี้มี "เฮง"

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
Phuket Seafoods (ร้านอาหาร ภูเก็ตซีฟู้ด) :: อร่อยก้นครัว :: ตามอาหม่าเข้าครัว-
ไปที่: