Phuket Seafoods (ร้านอาหาร ภูเก็ตซีฟู้ด)

ร้านอาหารจีนสไตล์ซีฟู้ด แบบฉบับดั้งเดิมของชาวภูเก็ต ในกรุงเทพมหานครฯ
 
บ้านบ้าน  PortalPortal  CalendarCalendar  GalleryGallery  ช่วยเหลือช่วยเหลือ  ค้นหาค้นหา  รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)  
ค้นหา
 
 

Display results as :
 
Rechercher Advanced Search
สารบัญเว็บ
  Index
    - กติกา และกฎทั่วๆไป
    - คุยกับเจ้าของร้านและทีมงาน
    - แผนที่ ที่ตั้งร้านอาหารฯ
  สมาคมชาวภูเก็ต
    - ลงทะเบียนสมาชิก
    - ลานพิิกุล วัดขจร
    - กิจกรรมของสมาคมฯ
  ของอร่อยริมทาง
    - ของดีของอร่อยเมืองภูเก็ต
  นานาสาระ คลังความรู้
    - ข่าวภูเก็ต ออนไลน์
    - คุยกันประสาคนภูเก็ต
    - แจก ธีม วอลล์เปเปอร์ ฯ
  อร่อยจานเด็ด
    - ตามอาหม่าเข้าครัว
    - เคล็ดลับคู่ครัว
  Portal
 รายชื่อสมาชิก
 ข้อมูลส่วนตัว(Profile)
 ช่วยเหลือ
 ค้นหา
คุยกับเจ้าของร้าน

พูดคุยกับ “คุณจุนสิน วงศ์สวัสดิ์” เจ้าของร้านได้บอกเล่าถึงความเป็นมาของร้านนี้ให้ฟังว่า ตนเองนั้นเป็นชาวภูเก็ตโดยกำเนิด ....">
Latest topics
» "เมิ่งเพ่ยเจี​๋ย" เด็กสาว​ที่งดงามที่สุดแห่งหลินเฝิน​
Fri Aug 12, 2011 7:41 pm by redfrog53

» พามาชม พิพิธภัณฑ์ไม้กลายเป็นหินไม้กลายเป็นหินและทรัพยากรธรณี
Tue Aug 02, 2011 9:59 am by redfrog53

» ติดตาม ปชป.บอกว่าปราศัยใหญ่ครั้งแรกค่ำนี้ที่ภูเก็ตมีถ่ายทอดสดผ่าน Live stream ตอนทุ่มนึง
Fri May 27, 2011 8:32 pm by Admin

» คลิป...นายกฯอภิสิทธิ์แถลงยุบสภา 9 พ.ค. 2554
Tue May 10, 2011 5:23 am by Admin

» ปชป. เดินหน้าต่อไปด้วยนโยบายเพื่อประชาชน
Mon May 09, 2011 5:39 pm by Admin

» Magical wedding for a Royal bride... and even the vergers were doing cartwheels in the aisle
Sat Apr 30, 2011 10:21 am by redfrog53

» พิธีเสกสมรส เจ้าชายวิลเลียม และ เคต ดัชเชสส์แห่งเคมบริดจ์ (Royal wedding countdow)
Sat Apr 30, 2011 6:38 am by redfrog53

» พิธีเสกสมรส เจ้าชายวิลเลียม และ เคต ดัชเชสส์แห่งเคมบริดจ์ 29/04/2011
Sat Apr 30, 2011 5:37 am by redfrog53

» เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ ให้สัมภาษณ์กับ วู้ดดี้เกิดมาคุย (10/4/54)
Mon Apr 11, 2011 7:03 am by redfrog53

» วู้ดดี้ เกิดมาคุย "สัมภาษณ์ เจ้าฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ฯ"
Mon Apr 04, 2011 6:54 am by redfrog53

» คู่มือการเอาตัวรอดจากแผ่นดินไหวภัยพิบัติ (ฉ.มหาวิทยาลัยโตเกียว)
Fri Mar 25, 2011 6:48 pm by redfrog53

» ถุงยังชีพในญี่ปุ่น เขาจัดเตรียมตัวอย่างไรบ้างเมื่อเกิดแผ่นดินไหวแล้ว ต้องอพยพออกไปอยู่ในที่ปลอดภัยที่ใกล้ที่สุดและสามารถอยู่ได้ภายใน 7 วัน
Sat Mar 19, 2011 5:40 am by Admin

» แพนด้าที่ตื่นตระหนกแผ่นดินไหว+สถานการณ์ ณ โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟุกุชิมะของญี่ปุ่น
Fri Mar 18, 2011 5:18 am by Admin

» ไอโอดีน ป้องกันสารกัมมันตรังสีได้จริงหรือ? ระวังข้อความ “หลอกลวง”
Thu Mar 17, 2011 6:52 am by Admin

» เบอร์สายด่วน สำหรับการติดต่อและให้การช่วยเหลือคนไทยที่ญี่ปุ่น***
Tue Mar 15, 2011 3:29 am by Admin

Affiliates
Got News Read Me?อยากรู้ข่าวอ่านภูเก็ตออนไลน์หรือยัง
Affiliates
Got News Read Me?อยากรู้ข่าวอ่านภูเก็ตออนไลน์หรือยัง
Affiliates
Got News Read Me?อยากรู้ข่าวอ่านภูเก็ตออนไลน์หรือยัง

Share | 
 

 ไก่ห่อใบเตย

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
Admin
Admin
avatar

จำนวนข้อความ : 128
Join date : 08/02/2010

ตั้งหัวข้อเรื่อง: ไก่ห่อใบเตย   Wed Feb 24, 2010 4:00 pm

ไก่ห่อใบเตย


เมนูนี้บอกตรง ๆ นะครับ เมื่อก่อนเคยคิดว่า แหม...จะกินกันทั้งทีทำเป็นเรื่องมาก อยากกินไก่ทอดก็เอาไก่ไปทอดเฉย ๆ สิ อยากได้กลิ่นใบเตยก็ไม่ต้องห่อหรอก แค่จับใบเตยลงไปทอดด้วยก็พอ เป็นงัยครับ ความคิดคนขี้เกียจแบบดิฉัน แต่พอได้ไปเรียนจึงได้ความกระจ่างมาว่า เขาเรียกว่า "การเพิ่มมูลค่าให้อาหาร" ครับ แหม ตาสว่างขึ้นมาทันใด ก็ไก่ทอดธรรมดาขายได้ราคาไม่กี่บาท แต่พอเราเอามาห่มผ้าซักนิด ราคากระเดียดไฮโซขึ้นมากทันที (นึกเอานะครับ ว่าตามร้านอาหารขายจานละเท่าไหร่ ยิ่งเมืองนอกเมืองนาไม่ต้องพูดถึง)

เอาอีกแล้วครับคุณผู้ชม ดิฉันพร่ำอีกแล้ว เอาเป็นว่า วันนี้
ตุ๊กมาชวนกิน "ไก่ห่อใบเตย" ครับ



ส่วนผสมที่ต้องใช้ครับ

1. เนื้อไก่ส่วนอก 200 กรัม
2. น้ำมันสำหรับทอดไก่
3. ใบเตย
4. น้ำซอสหมักไก่ห่อใบเตย


เนื้อไก่ที่ได้ล้างให้สะอาดนะครับ แล้วก็เอามาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ไม่ต้องให้ใหญ่มาก นะครับ เดี๋ยวจะห่อลำบาก



เสร็จแล้วเตรียมน้ำซอสสำหรับหมักไก่กันนะครับ น้ำซอสที่จะเตรียมวันนี้ เราทำสำหรับไก่ 200 กรัมนะครับ ใครทำมากกว่านี้ก็บวกลบคูณหารกันตามสบายนะจ๊ะ

ส่วนของน้ำซอสที่ใช้หมักไก่

1. น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
2. ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
3. น้ำมันหอย2 ช้อนชา
4. ซอสพริก 2 ช้อนชา
5. น้ำมันงา 2 ช้อนชา
6. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
7. นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ
8. รากผักชีสับละเอียด 1 1/2 ช้อนชา
9. กระเทียมสับละเอียด 1 1/2 ช้อนชา
10 พริกไทยป่น 1 ช้อนชา


(ส่วนผสมในข้อ 8 - 10 ถ้าใครไม่อยากสับ ก็เอามาโขลกรวมกันได้เลยนะครับ)

ขั้นแรกเรานำส่วนผสมทั้งหมด ผสมให้เข้ากันครับ



เสร็จแล้วนำน้ำปรุงรสที่ได้มาหมักไก่ครับ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาทีนะครับ (นำไปเก็บในตู้เย็นนะครับ)



พอหมักไก่ได้ที่แล้ว เราก็มาเตรียมห่อกันนะครับ ลืมบอกไปว่าให้เตรียมใบเตยไว้ประมาณ 20 - 30 ใบนะครับ ล้างน้ำให้สะอาด นำไปตากแดดสัก 1 ชั่วโมงเพื่อให้ห่อง่ายขึ้น หรือถ้าไม่ได้ ก็เอาไปอังไฟอ่ะครับ เพื่อให้ใบเตยนุ่มลง

ขั้นแรกนะครับ พับส่วนโคนของใบเตยให้เป็นสามเหลี่ยม แล้วค่อย ๆ ใส่ไก่ลงไป เอาแค่พอห่อได้นะครับ อย่าใส่เยอะ เดี๋ยวทะลักห่อลำบากครับ แล้วก็พับส่วนปลายทบลงมาให้เป็นรูปสามเหลี่ยม แล้วก็พับเหมือนเราพับดาวอ่ะครับ (ขออภัยนะครับ ไม่มีรูปแสดงเพราะว่าทำคนเดียวไม่มีคนถ่ายรูป มือเลอะมาก ๆ ครับ)



พอจะสุดปลายใบเตย ก็ให้เราเอาส่วนปลายนั้นสอดเข้าไปในสามเหลี่ยมที่เราทำไว้ ก็จะได้ตามแบบในภาพครับ (จินตนาการตามกันทันไหมเอ่ย)



เสร็จแล้วนะครับ นำไม้กลัดมากลัดห่อไก่ของเราไว้กันหลุดครับ นำไก่ที่ได้ใบนึ่งด้วยไฟแรง 1 นาที หรือ นำเข้าเวฟก็ได้ครับ 3 นาทีเพื่อกำจัดน้ำบางส่วนออกจากใบเตย เวลานำไปทอดจะได้ไม่กระเด็นมากครับ



เสร็จแล้วนำไปทอดในน้ำมัน เอาแบบน้ำมันท่วม ๆ เลยนะครับ ตั้งกระทะให้น้ำมันร้อน แล้วค่อย ๆ หย่อนเจ้าไก่ของเราลงไป (ระวังน้ำมันกระเด็นนะครับ) เสร็จแล้วเบาไฟลงครับ ทอดไม่นานนะครับ ประมาณ 2 - 3 นาทีเองครับ ไก่ก็จะสุกพร้อมเสริฟแล้วครับ (ตอนทอดไม่ได้ถ่ายรูปนะครับ มัวหลบน้ำมันอยู่ครับ)

เวลาจะเสริฟก็ให้เราตัดปลายของใบเตยออก แล้วเอามีดกรีดตรงกลางสามเหลี่ยมของเรานิดนึงเพื่อให้ดึงเนื้อไก่ออกมาได้ง่าย ๆ ตั้งจานพร้อมเสริฟแล้วจ้า



อร่อยนะครับ กินด้วยกันไหม




ลองทำกันดูนะครับ
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://phuketsf.thai-forum.net
 
ไก่ห่อใบเตย
อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
Phuket Seafoods (ร้านอาหาร ภูเก็ตซีฟู้ด) :: อร่อยก้นครัว :: ตามอาหม่าเข้าครัว-
ไปที่: