ต้มยำปลาช่อนหัวปลีส่วนผสม1. เนื้อปลาช่อน หั่นแว่น 500 กรัม
2. หัวปลีหั่นชิ้น 1 หัวเล็ก
3. ข่า 5 แว่น
4. หอมเล็ก 5 หัว
5. กระเทียม 3 กลีบ
6. ตะไคร้บุบ หั่นท่อน 3 ต้น
7. ใบมะกรูด 5-7 ใบ
8. ผักชีฝรั่ง หั่น 3-5 ใบ
9. น้ำเปล่า 4 1/2 ถ้วย
10. น้ำมะนาว น้ำปลา สำหรับปรุงรส
วิธีทำ1. ลอกกลีบนอกหัวปลีออกจนเหลือแต่กลีบอ่อน หั่นเป็นชิ้นแช่ในน้ำมะขามเปียก แล้วนำไปลวกในน้ำเดือดตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งน้ำให้เดือดใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอม กระเทียมลงต้ม พอเดือดใส่เนื้อปลาต้มพอสุก ใส่หัวปลีต้มจนนิ่ม ใส่ผักชีฝรั่งยกลงจากเตา ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำพริกเผาตามชอบ
-น้ำพริกเผาสำหรับใส่ต้มยำส่วนผสม 1. พริกแห้งเผา 10 เม็ด
2. หอมเล็กเผา 5-7 หัว
3. กระเทียมเผา 1 หัว
วิธีทำโขลกส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียด สูตรพื้นบ้านนี้ไม่ใส่น้ำตาลปี๊บและส้มมะขาม