Phuket Seafoods (ร้านอาหาร ภูเก็ตซีฟู้ด)

ร้านอาหารจีนสไตล์ซีฟู้ด แบบฉบับดั้งเดิมของชาวภูเก็ต ในกรุงเทพมหานครฯ
 
บ้านบ้าน  PortalPortal  CalendarCalendar  GalleryGallery  ช่วยเหลือช่วยเหลือ  ค้นหาค้นหา  รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)  
ค้นหา
 
 

Display results as :
 
Rechercher Advanced Search
สารบัญเว็บ
  Index
    - กติกา และกฎทั่วๆไป
    - คุยกับเจ้าของร้านและทีมงาน
    - แผนที่ ที่ตั้งร้านอาหารฯ
  สมาคมชาวภูเก็ต
    - ลงทะเบียนสมาชิก
    - ลานพิิกุล วัดขจร
    - กิจกรรมของสมาคมฯ
  ของอร่อยริมทาง
    - ของดีของอร่อยเมืองภูเก็ต
  นานาสาระ คลังความรู้
    - ข่าวภูเก็ต ออนไลน์
    - คุยกันประสาคนภูเก็ต
    - แจก ธีม วอลล์เปเปอร์ ฯ
  อร่อยจานเด็ด
    - ตามอาหม่าเข้าครัว
    - เคล็ดลับคู่ครัว
  Portal
 รายชื่อสมาชิก
 ข้อมูลส่วนตัว(Profile)
 ช่วยเหลือ
 ค้นหา
คุยกับเจ้าของร้าน

พูดคุยกับ “คุณจุนสิน วงศ์สวัสดิ์” เจ้าของร้านได้บอกเล่าถึงความเป็นมาของร้านนี้ให้ฟังว่า ตนเองนั้นเป็นชาวภูเก็ตโดยกำเนิด ....">
Latest topics
» "เมิ่งเพ่ยเจี​๋ย" เด็กสาว​ที่งดงามที่สุดแห่งหลินเฝิน​
Fri Aug 12, 2011 7:41 pm by redfrog53

» พามาชม พิพิธภัณฑ์ไม้กลายเป็นหินไม้กลายเป็นหินและทรัพยากรธรณี
Tue Aug 02, 2011 9:59 am by redfrog53

» ติดตาม ปชป.บอกว่าปราศัยใหญ่ครั้งแรกค่ำนี้ที่ภูเก็ตมีถ่ายทอดสดผ่าน Live stream ตอนทุ่มนึง
Fri May 27, 2011 8:32 pm by Admin

» คลิป...นายกฯอภิสิทธิ์แถลงยุบสภา 9 พ.ค. 2554
Tue May 10, 2011 5:23 am by Admin

» ปชป. เดินหน้าต่อไปด้วยนโยบายเพื่อประชาชน
Mon May 09, 2011 5:39 pm by Admin

» Magical wedding for a Royal bride... and even the vergers were doing cartwheels in the aisle
Sat Apr 30, 2011 10:21 am by redfrog53

» พิธีเสกสมรส เจ้าชายวิลเลียม และ เคต ดัชเชสส์แห่งเคมบริดจ์ (Royal wedding countdow)
Sat Apr 30, 2011 6:38 am by redfrog53

» พิธีเสกสมรส เจ้าชายวิลเลียม และ เคต ดัชเชสส์แห่งเคมบริดจ์ 29/04/2011
Sat Apr 30, 2011 5:37 am by redfrog53

» เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ ให้สัมภาษณ์กับ วู้ดดี้เกิดมาคุย (10/4/54)
Mon Apr 11, 2011 7:03 am by redfrog53

» วู้ดดี้ เกิดมาคุย "สัมภาษณ์ เจ้าฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ฯ"
Mon Apr 04, 2011 6:54 am by redfrog53

» คู่มือการเอาตัวรอดจากแผ่นดินไหวภัยพิบัติ (ฉ.มหาวิทยาลัยโตเกียว)
Fri Mar 25, 2011 6:48 pm by redfrog53

» ถุงยังชีพในญี่ปุ่น เขาจัดเตรียมตัวอย่างไรบ้างเมื่อเกิดแผ่นดินไหวแล้ว ต้องอพยพออกไปอยู่ในที่ปลอดภัยที่ใกล้ที่สุดและสามารถอยู่ได้ภายใน 7 วัน
Sat Mar 19, 2011 5:40 am by Admin

» แพนด้าที่ตื่นตระหนกแผ่นดินไหว+สถานการณ์ ณ โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟุกุชิมะของญี่ปุ่น
Fri Mar 18, 2011 5:18 am by Admin

» ไอโอดีน ป้องกันสารกัมมันตรังสีได้จริงหรือ? ระวังข้อความ “หลอกลวง”
Thu Mar 17, 2011 6:52 am by Admin

» เบอร์สายด่วน สำหรับการติดต่อและให้การช่วยเหลือคนไทยที่ญี่ปุ่น***
Tue Mar 15, 2011 3:29 am by Admin

Affiliates
Got News Read Me?อยากรู้ข่าวอ่านภูเก็ตออนไลน์หรือยัง
Affiliates
Got News Read Me?อยากรู้ข่าวอ่านภูเก็ตออนไลน์หรือยัง
Affiliates
Got News Read Me?อยากรู้ข่าวอ่านภูเก็ตออนไลน์หรือยัง

Share | 
 

 ขนมจีนน้ำพริกกุ้ง

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
Admin
Admin
avatar

จำนวนข้อความ : 128
Join date : 08/02/2010

ตั้งหัวข้อเรื่อง: ขนมจีนน้ำพริกกุ้ง   Tue Feb 09, 2010 8:23 pm

ขนมจีนน้ำพริกกุ้ง




ส่วนประกอบ (พริกแกง ตำรวมกันให้ละเอียด)
- ข่าเผา 4 แว่น
- กระเทียมเผา 7-10 กลีบ
- หอมเผา 5 หัว
- พริกแห้งทอด 5 เม็ด
- รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งสับ 7-10 ตัว
- ลิสงคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วเขียวเลาะเปลือกคั่วป่น (ถั่วทอง) 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับผัดพริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- หัวกะทิ 4 ช้อนโต๊ะ
- หางกะทิ 1/2 ถ้วย
- น้ำมะขาม 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมเจียว2ช้อนโต๊ะ
- พริกทอด 5 เม็ด (เอาไว้ลอยหน้า)
- ผิวมะกรูด 4-5 ชิ้น (เอาไว้ลอยหน้า)
- ผักชี เด็ดใบ (เอาไว้โรยหน้า)
- ขนมจีน (ต้มสุกแล้ว)


วิธีการทำ
1. หม้อตั้งไฟใส่หัวกะทิลงไปใช้ไฟอ่อนๆ คนให้กะทิแตกมันนิดหน่อย
2. ใส่พริกแกงที่ตำไว้แล้วคือ (ข่าเผา กระเทียมเผา หอมเผา พริกแห้งทอด รากผักชี) ลงไปผัดให้หอม
3.คอยเติมหางกะทิลงไปหรือน้ำเปล่า เพื่อไม่ให้พริกแกงแห้งเกินไป
4. ใส่กุ้งสับลงไปคนให้กุ้งสุก
5. ปรุงรสด้วย พริกป่นที่เอาไปผัดกับน้ำมันแล้ว และเติมน้ำปลา น้ำมะขาม น้ำตาลปี๊บ ชิมรส ให้จัดๆหน่อย ออก หวาน เปรี้ยว เค็ม เผ็ด ตามลำดับ
6. เคี่ยวไปสักระยะ แล้วเติมหางกะทิส่วนที่เหลือลงไปอีก คนให้เข้ากัน(ถ้าชอบข้นๆก็ลดกะทิลง)
7. แบ่งกระเทียมเจียว หอมเจียวใส่ลงไปครึ่งนึง (เหลือไว้ครึ่งนึงเพื่อไว้โรยหน้า) หั่นผิวมะกรูดใส่ลงไปสัก 4-5 ชิ้น เพื่อเพิ่มความหอมให้น่ากินมากยิ่งขึ้น
8. ตักน้ำพริกใส่ถ้วย โรยด้วย กระเทียมเจียว หอมเจียว พริกแห้งทอด และผักชี อีกที เสิร์ฟพร้อมกับ เส้นขนมจีน และผักต่างๆ ไข่ต้ม


หมายเหตุ ผักเหมือด หรือผักข้างเคียง เช่น หัวปลีสด (เอามาหั่นบางๆแล้วแช่น้ำผสมน้ำมะนาว ไว้สักพักเพื่อไม่ให้หัวปลีดำ) ถั่วผักซอย ถั่วพลูซอย ผักบุ้งไทยซอย แล้วลวก แถมด้วยไข่ต้ม ก็อร่อยครบสูตรแล้ว
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://phuketsf.thai-forum.net
 
ขนมจีนน้ำพริกกุ้ง
อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
Phuket Seafoods (ร้านอาหาร ภูเก็ตซีฟู้ด) :: อร่อยก้นครัว :: ตามอาหม่าเข้าครัว-
ไปที่: