Admin Admin
จำนวนข้อความ : 128 Join date : 08/02/2010
| เรื่อง: ขนมจีนน้ำพริกกุ้ง Tue Feb 09, 2010 8:23 pm | |
| ขนมจีนน้ำพริกกุ้งส่วนประกอบ (พริกแกง ตำรวมกันให้ละเอียด)- ข่าเผา 4 แว่น - กระเทียมเผา 7-10 กลีบ - หอมเผา 5 หัว - พริกแห้งทอด 5 เม็ด - รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ - กุ้งสับ 7-10 ตัว - ลิสงคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ - ถั่วเขียวเลาะเปลือกคั่วป่น (ถั่วทอง) 2 ช้อนโต๊ะ - น้ำมันสำหรับผัดพริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ - พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ - หัวกะทิ 4 ช้อนโต๊ะ - หางกะทิ 1/2 ถ้วย - น้ำมะขาม 2 ช้อนโต๊ะ - น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ - น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ - หอมแดงเจียว 2 ช้อนโต๊ะ - กระเทียมเจียว2ช้อนโต๊ะ - พริกทอด 5 เม็ด (เอาไว้ลอยหน้า) - ผิวมะกรูด 4-5 ชิ้น (เอาไว้ลอยหน้า) - ผักชี เด็ดใบ (เอาไว้โรยหน้า) - ขนมจีน (ต้มสุกแล้ว)วิธีการทำ1. หม้อตั้งไฟใส่หัวกะทิลงไปใช้ไฟอ่อนๆ คนให้กะทิแตกมันนิดหน่อย 2. ใส่พริกแกงที่ตำไว้แล้วคือ (ข่าเผา กระเทียมเผา หอมเผา พริกแห้งทอด รากผักชี) ลงไปผัดให้หอม 3.คอยเติมหางกะทิลงไปหรือน้ำเปล่า เพื่อไม่ให้พริกแกงแห้งเกินไป 4. ใส่กุ้งสับลงไปคนให้กุ้งสุก 5. ปรุงรสด้วย พริกป่นที่เอาไปผัดกับน้ำมันแล้ว และเติมน้ำปลา น้ำมะขาม น้ำตาลปี๊บ ชิมรส ให้จัดๆหน่อย ออก หวาน เปรี้ยว เค็ม เผ็ด ตามลำดับ 6. เคี่ยวไปสักระยะ แล้วเติมหางกะทิส่วนที่เหลือลงไปอีก คนให้เข้ากัน(ถ้าชอบข้นๆก็ลดกะทิลง) 7. แบ่งกระเทียมเจียว หอมเจียวใส่ลงไปครึ่งนึง (เหลือไว้ครึ่งนึงเพื่อไว้โรยหน้า) หั่นผิวมะกรูดใส่ลงไปสัก 4-5 ชิ้น เพื่อเพิ่มความหอมให้น่ากินมากยิ่งขึ้น 8. ตักน้ำพริกใส่ถ้วย โรยด้วย กระเทียมเจียว หอมเจียว พริกแห้งทอด และผักชี อีกที เสิร์ฟพร้อมกับ เส้นขนมจีน และผักต่างๆ ไข่ต้มหมายเหตุ ผักเหมือด หรือผักข้างเคียง เช่น หัวปลีสด (เอามาหั่นบางๆแล้วแช่น้ำผสมน้ำมะนาว ไว้สักพักเพื่อไม่ให้หัวปลีดำ) ถั่วผักซอย ถั่วพลูซอย ผักบุ้งไทยซอย แล้วลวก แถมด้วยไข่ต้ม ก็อร่อยครบสูตรแล้ว | |
|