Phuket Seafoods (ร้านอาหาร ภูเก็ตซีฟู้ด)

ร้านอาหารจีนสไตล์ซีฟู้ด แบบฉบับดั้งเดิมของชาวภูเก็ต ในกรุงเทพมหานครฯ
 
บ้านบ้าน  PortalPortal  CalendarCalendar  GalleryGallery  ช่วยเหลือช่วยเหลือ  ค้นหาค้นหา  รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)  
ค้นหา
 
 

Display results as :
 
Rechercher Advanced Search
สารบัญเว็บ
  Index
    - กติกา และกฎทั่วๆไป
    - คุยกับเจ้าของร้านและทีมงาน
    - แผนที่ ที่ตั้งร้านอาหารฯ
  สมาคมชาวภูเก็ต
    - ลงทะเบียนสมาชิก
    - ลานพิิกุล วัดขจร
    - กิจกรรมของสมาคมฯ
  ของอร่อยริมทาง
    - ของดีของอร่อยเมืองภูเก็ต
  นานาสาระ คลังความรู้
    - ข่าวภูเก็ต ออนไลน์
    - คุยกันประสาคนภูเก็ต
    - แจก ธีม วอลล์เปเปอร์ ฯ
  อร่อยจานเด็ด
    - ตามอาหม่าเข้าครัว
    - เคล็ดลับคู่ครัว
  Portal
 รายชื่อสมาชิก
 ข้อมูลส่วนตัว(Profile)
 ช่วยเหลือ
 ค้นหา
คุยกับเจ้าของร้าน

พูดคุยกับ “คุณจุนสิน วงศ์สวัสดิ์” เจ้าของร้านได้บอกเล่าถึงความเป็นมาของร้านนี้ให้ฟังว่า ตนเองนั้นเป็นชาวภูเก็ตโดยกำเนิด ....">
Latest topics
» "เมิ่งเพ่ยเจี​๋ย" เด็กสาว​ที่งดงามที่สุดแห่งหลินเฝิน​
Fri Aug 12, 2011 7:41 pm by redfrog53

» พามาชม พิพิธภัณฑ์ไม้กลายเป็นหินไม้กลายเป็นหินและทรัพยากรธรณี
Tue Aug 02, 2011 9:59 am by redfrog53

» ติดตาม ปชป.บอกว่าปราศัยใหญ่ครั้งแรกค่ำนี้ที่ภูเก็ตมีถ่ายทอดสดผ่าน Live stream ตอนทุ่มนึง
Fri May 27, 2011 8:32 pm by Admin

» คลิป...นายกฯอภิสิทธิ์แถลงยุบสภา 9 พ.ค. 2554
Tue May 10, 2011 5:23 am by Admin

» ปชป. เดินหน้าต่อไปด้วยนโยบายเพื่อประชาชน
Mon May 09, 2011 5:39 pm by Admin

» Magical wedding for a Royal bride... and even the vergers were doing cartwheels in the aisle
Sat Apr 30, 2011 10:21 am by redfrog53

» พิธีเสกสมรส เจ้าชายวิลเลียม และ เคต ดัชเชสส์แห่งเคมบริดจ์ (Royal wedding countdow)
Sat Apr 30, 2011 6:38 am by redfrog53

» พิธีเสกสมรส เจ้าชายวิลเลียม และ เคต ดัชเชสส์แห่งเคมบริดจ์ 29/04/2011
Sat Apr 30, 2011 5:37 am by redfrog53

» เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ ให้สัมภาษณ์กับ วู้ดดี้เกิดมาคุย (10/4/54)
Mon Apr 11, 2011 7:03 am by redfrog53

» วู้ดดี้ เกิดมาคุย "สัมภาษณ์ เจ้าฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ฯ"
Mon Apr 04, 2011 6:54 am by redfrog53

» คู่มือการเอาตัวรอดจากแผ่นดินไหวภัยพิบัติ (ฉ.มหาวิทยาลัยโตเกียว)
Fri Mar 25, 2011 6:48 pm by redfrog53

» ถุงยังชีพในญี่ปุ่น เขาจัดเตรียมตัวอย่างไรบ้างเมื่อเกิดแผ่นดินไหวแล้ว ต้องอพยพออกไปอยู่ในที่ปลอดภัยที่ใกล้ที่สุดและสามารถอยู่ได้ภายใน 7 วัน
Sat Mar 19, 2011 5:40 am by Admin

» แพนด้าที่ตื่นตระหนกแผ่นดินไหว+สถานการณ์ ณ โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟุกุชิมะของญี่ปุ่น
Fri Mar 18, 2011 5:18 am by Admin

» ไอโอดีน ป้องกันสารกัมมันตรังสีได้จริงหรือ? ระวังข้อความ “หลอกลวง”
Thu Mar 17, 2011 6:52 am by Admin

» เบอร์สายด่วน สำหรับการติดต่อและให้การช่วยเหลือคนไทยที่ญี่ปุ่น***
Tue Mar 15, 2011 3:29 am by Admin

Affiliates
Got News Read Me?อยากรู้ข่าวอ่านภูเก็ตออนไลน์หรือยัง
Affiliates
Got News Read Me?อยากรู้ข่าวอ่านภูเก็ตออนไลน์หรือยัง
Affiliates
Got News Read Me?อยากรู้ข่าวอ่านภูเก็ตออนไลน์หรือยัง

Share | 
 

 กะปิคั่ว (อาหารโบราณ)

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
Admin
Admin
avatar

จำนวนข้อความ : 128
Join date : 08/02/2010

ตั้งหัวข้อเรื่อง: กะปิคั่ว (อาหารโบราณ)   Tue Feb 09, 2010 4:14 am

กะปิคั่ว (อาหารโบราณ), เป็นพี่น้องฝาแฝดกับหลนเต้าเจี๋ยว


เมนูนี้อยู่ในอาหารไทยหมวดเครื่องจิ้ม เป็นอาหารของทางภาคกลาง จัดว่ามีโภชนา
การสูง เพราะมีทั้งกะปิที่ให้แคลเซียมสูงและยังกระตุ้นให้ทานผักเพิ่มได้ดีด้วย
คนส่วนมากจะคุ้นเคยกับหลนเต้าเจี๋ยววันนี้ก็เลยลองทำเมนูนี้มาแนะนำกันเพราะว่ากะปิคั่วนี้
คนรู้จักน้อย แต่ว่าความอร่อยนั้นไม่แพ้หลนเต๋าเจี๋ยวเลยทีเดียว

เครื่องปรุง

กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ นำไปห่อใบตองหรือห่อฟอรยด์แล้วนำไปย่างให้หอม
พริกแห้งเม็ดใหญ่ เอาเม็ดออกนำไปแช่น้ำให้นิ่ม
พริกชี้ฟ้าแดง ถ้าไม่มีก็ใช้พริกตุ้มแดงแทน เอาเม็ดออก 7-8 เม็ด
กระชาย 6-7 ราก ถ้ามีส่วนที่เป็นหัวๆกลมๆให้ใส่ส่วนนั้นลงไปด้วย
ตะไคร้ 4-5 ต้น
หอมแดงเล็ก 10 หัว ถ้าไม่มีก็ใช้หอมแดงใหญ่กะปริมาณให้ใกล้เคียง
พริกไทย 12 เม็ด
กะทิ 2 กระป๋องหรืออาจจะใกล้ๆหนึ่งลิตรลองชิมดูถ้าเค็มก็เติมกะทิเพิ่มได้

เนื้อหมูกับเนื้อกุ้งบด อย่างละครึ่งกะเอาถ้าชอบข้นๆก็ใส่เยอะหน่อย ถ้ามีปลาดุกย่างก็
ให้แกะเอาแต่เนื้อใส่ลงไปด้วยจะยิ่งทำให้หอมขึ้นไปอีก

ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ กับ เกลือ ห้ามเติมเกลือก่อนเพราะกะปิมีความเค็มอยู่แล้วให้ชิม
ดูก่อนถ้าขาดแล้วค่อยๆเติม






เตรียมเครื่องแกงใุห้พร้อม หั่นทุกอย่างให้ละเอียดก่อน เพื่อที่จะได้โขลกได้ง่าย หรือว่า
ใครจะใช้ทางลัดก็ได้แต่อาจจะออกมาไม่ละเอียดเหมือนการโขลกด้วยครกหิน

เริ่มจากใส่เกลือเล็กน้อยลงไปในครกแล้วใส่พริกแห้งเป็นอันดับแรก โขลกพริกกับเกลือให้ละ
เอียดก่อนแล้วจึงใส่ตะไคร้ลงไป เราจะเริ่มใส่ไปทีละอย่างโดยไล่จากของที่แข็งและ
่ละเอียดยากที่สุดก่อน ไล่ไปจนถึงของที่นิ่มๆ
ส่วนกะปิใส่ตอนสุดท้ายครับ นี่เป็นเทคนิคการโขลกเครื่องแกงที่ถูกต้องนะครับ
ถ้าใครใส่ทุกอย่างไปพร้อมกันตั้งแต่แรกให้เปลี่ยนซะนะครับ
ถ้าจะทำให้เร็วขึ้นก็โขลกพริกให้ละเอียดก่อนนำอย่างอื่นใส่ลงไปในเครื่อง food processer ปั่นให้ละเอียด
ก่อนแล้วค่อยนำมาใส่ครกตำให้อะเอียดอีกที หรือว่าจะใช้แค่ปั่นกับเครื่องก็ได้
แต่ว่าจะไม่ละเอียดเท่ากับการตำด้วยครกหิน




เราก็เริ่มโดยใส่น้ำมันลงไปในกระทะจะใช้เทปล่อนก็ได้จะได้ไม่ติดแต่วันนี้ผมใช้หม้อ
แสตนเลส พอน้ำมันร้อนกลางๆก็ใส่เครื่องลงไปผัดให้หอมแล้วจึงค่อยใส่กะทิลงไป
เคี่ยวพอให้แตกมัน




หลังจากที่กะทิแตกมันแล้วเราก็ค่อยใส่เนื้อหมูกับกุ้งลงไป ถ้ามีเนื้อปลาดุกแกะก็ให้ใส่
ผสมกันลงไปได้เลย ใช้ตะกร้อตีไข่คนให้เนื้อแตกกระจายจะได้ไม่เป็นก้อนแต่ถ้าใคร
ชอบแบบมีเนื้อเป็นก้อนนิดๆก็ไม่ต้องคนให้แตกมาก เคี่ยวต่อไปอีกสักพัก แล้วก็ปรุงรส
ด้วยน้ำตาลปีบ ชิมดูถ้าอ่อนเค็มค่อยเติมเกลือ




หลังจากเสร็จแล้วก็ใส่พริกลูกโดดตามใจชอบโรยหน้าด้วยผักชี แล้วทีนี้ก็หาผักสดทุก
อย่างที่ชอบจากโตๆ ไข่เจียวร้อนอีกสักจาน ทีนี้ทุกอย่างก็ลงตัวครับ
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://phuketsf.thai-forum.net
khonplaek



จำนวนข้อความ : 14
Join date : 29/06/2010

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: กะปิคั่ว (อาหารโบราณ)   Sun Aug 01, 2010 3:55 am

ไม่เคยเห็นกะปิคั่วเลยค่ะ แต่เห็นในภาพชวนเนือยข้าว คิดถึงน้ำชุบคั่วฝีมืออาม่า
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
 
กะปิคั่ว (อาหารโบราณ)
อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
Phuket Seafoods (ร้านอาหาร ภูเก็ตซีฟู้ด) :: อร่อยก้นครัว :: ตามอาหม่าเข้าครัว-
ไปที่: