Phuket Seafoods (ร้านอาหาร ภูเก็ตซีฟู้ด)

ร้านอาหารจีนสไตล์ซีฟู้ด แบบฉบับดั้งเดิมของชาวภูเก็ต ในกรุงเทพมหานครฯ
 
บ้านบ้าน  PortalPortal  CalendarCalendar  GalleryGallery  ช่วยเหลือช่วยเหลือ  ค้นหาค้นหา  รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)  
ค้นหา
 
 

Display results as :
 
Rechercher Advanced Search
สารบัญเว็บ
  Index
    - กติกา และกฎทั่วๆไป
    - คุยกับเจ้าของร้านและทีมงาน
    - แผนที่ ที่ตั้งร้านอาหารฯ
  สมาคมชาวภูเก็ต
    - ลงทะเบียนสมาชิก
    - ลานพิิกุล วัดขจร
    - กิจกรรมของสมาคมฯ
  ของอร่อยริมทาง
    - ของดีของอร่อยเมืองภูเก็ต
  นานาสาระ คลังความรู้
    - ข่าวภูเก็ต ออนไลน์
    - คุยกันประสาคนภูเก็ต
    - แจก ธีม วอลล์เปเปอร์ ฯ
  อร่อยจานเด็ด
    - ตามอาหม่าเข้าครัว
    - เคล็ดลับคู่ครัว
  Portal
 รายชื่อสมาชิก
 ข้อมูลส่วนตัว(Profile)
 ช่วยเหลือ
 ค้นหา
คุยกับเจ้าของร้าน

พูดคุยกับ “คุณจุนสิน วงศ์สวัสดิ์” เจ้าของร้านได้บอกเล่าถึงความเป็นมาของร้านนี้ให้ฟังว่า ตนเองนั้นเป็นชาวภูเก็ตโดยกำเนิด ....">
Latest topics
» "เมิ่งเพ่ยเจี​๋ย" เด็กสาว​ที่งดงามที่สุดแห่งหลินเฝิน​
Fri Aug 12, 2011 7:41 pm by redfrog53

» พามาชม พิพิธภัณฑ์ไม้กลายเป็นหินไม้กลายเป็นหินและทรัพยากรธรณี
Tue Aug 02, 2011 9:59 am by redfrog53

» ติดตาม ปชป.บอกว่าปราศัยใหญ่ครั้งแรกค่ำนี้ที่ภูเก็ตมีถ่ายทอดสดผ่าน Live stream ตอนทุ่มนึง
Fri May 27, 2011 8:32 pm by Admin

» คลิป...นายกฯอภิสิทธิ์แถลงยุบสภา 9 พ.ค. 2554
Tue May 10, 2011 5:23 am by Admin

» ปชป. เดินหน้าต่อไปด้วยนโยบายเพื่อประชาชน
Mon May 09, 2011 5:39 pm by Admin

» Magical wedding for a Royal bride... and even the vergers were doing cartwheels in the aisle
Sat Apr 30, 2011 10:21 am by redfrog53

» พิธีเสกสมรส เจ้าชายวิลเลียม และ เคต ดัชเชสส์แห่งเคมบริดจ์ (Royal wedding countdow)
Sat Apr 30, 2011 6:38 am by redfrog53

» พิธีเสกสมรส เจ้าชายวิลเลียม และ เคต ดัชเชสส์แห่งเคมบริดจ์ 29/04/2011
Sat Apr 30, 2011 5:37 am by redfrog53

» เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ ให้สัมภาษณ์กับ วู้ดดี้เกิดมาคุย (10/4/54)
Mon Apr 11, 2011 7:03 am by redfrog53

» วู้ดดี้ เกิดมาคุย "สัมภาษณ์ เจ้าฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ฯ"
Mon Apr 04, 2011 6:54 am by redfrog53

» คู่มือการเอาตัวรอดจากแผ่นดินไหวภัยพิบัติ (ฉ.มหาวิทยาลัยโตเกียว)
Fri Mar 25, 2011 6:48 pm by redfrog53

» ถุงยังชีพในญี่ปุ่น เขาจัดเตรียมตัวอย่างไรบ้างเมื่อเกิดแผ่นดินไหวแล้ว ต้องอพยพออกไปอยู่ในที่ปลอดภัยที่ใกล้ที่สุดและสามารถอยู่ได้ภายใน 7 วัน
Sat Mar 19, 2011 5:40 am by Admin

» แพนด้าที่ตื่นตระหนกแผ่นดินไหว+สถานการณ์ ณ โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟุกุชิมะของญี่ปุ่น
Fri Mar 18, 2011 5:18 am by Admin

» ไอโอดีน ป้องกันสารกัมมันตรังสีได้จริงหรือ? ระวังข้อความ “หลอกลวง”
Thu Mar 17, 2011 6:52 am by Admin

» เบอร์สายด่วน สำหรับการติดต่อและให้การช่วยเหลือคนไทยที่ญี่ปุ่น***
Tue Mar 15, 2011 3:29 am by Admin

Affiliates
Got News Read Me?อยากรู้ข่าวอ่านภูเก็ตออนไลน์หรือยัง
Affiliates
Got News Read Me?อยากรู้ข่าวอ่านภูเก็ตออนไลน์หรือยัง
Affiliates
Got News Read Me?อยากรู้ข่าวอ่านภูเก็ตออนไลน์หรือยัง

Share | 
 

 สาวๆภูเก็ต ชอบ หน้าแตก ?? อ๋อ! ชอบกินขนนนั้นเอง

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป Go down 

สาวๆภูเก็ต ชอบ หน้าแตก ?? คุณละชอบหน้าแตกมั่ย!!
1. เพิ่งรู้นะนี้ ขนมหน้าแตกเป็นขนมอบพื้นเมืองของภูเก็ต กินประจำเลย
50%
 50% [ 1 ]
2. หน้าแตก นึกว่า สาวๆภูเก็ตชอบทำเปิ้นๆๆ 555 ที่แท้เป็นขนม
0%
 0% [ 0 ]
3. ก้อเพิ่งรู้เช่นกันว่า ขนมหน้าแตก เรียกว่า ห่าบโถว่โซ้ว
0%
 0% [ 0 ]
4. ญาตที่ภูเก็ตซื้อมาให้กินบ่อย แต่หาซื้อในกทม. ไม่มียังแปลกใจว่า หาซื้อที่ไหน...
50%
 50% [ 1 ]
คะแนนทั้งหมด : 2
 

ผู้ตั้งข้อความ
redfrog53

avatar

จำนวนข้อความ : 54
Join date : 08/02/2010

ตั้งหัวข้อเรื่อง: สาวๆภูเก็ต ชอบ หน้าแตก ?? อ๋อ! ชอบกินขนนนั้นเอง   Tue Sep 21, 2010 8:39 pm

สาวๆภูเก็ต ชอบ หน้าแตก ?? อ๋อ! ชอบกินขนน "หน้าแตก" นั้นเอง







ใครเป็นนักชิมลิ้นเบเกอรี่ที่ชื่นชอบคุกกี้ ขนมอบผสมนมเนยจากครัวฝรั่ง วันนี้ มีขนมอบที่มีหน้าตาละม้ายคล้ายคุกกี้ ที่เรียกว่า ‘ขนมหน้าแตก’ หรือ ห่าบโถว่โซ้ว ขนมอบพื้นเมืองของภูเก็ต มาแนะนำตัวให้รู้จักกัน


ขนมหน้าแตก ดูเผิน ๆ นึกว่าคุกกี้เนย มีสีเหลืองนวล ด้านใต้ของชิ้นขนมมักมีสีเข้มเกือบน้ำตาล แต่รสสัมผัสของขนมหน้าแตกจะค่อนข้างกรุบกรอบ เนื้อขนมไม่ละเอียดมากนัก มีรสหวานปนเค็มเล็กน้อย โดยกลิ่นหอมส่งออกมาจากแป้งและไข่ที่อยู่ในส่วนผสม มีทั้งที่ทำแบบโรยงาขาวและไม่โรย


ขนมหน้าแตกเคี้ยวเพลิน ๆ นี้ คนเก่าคนแก่เล่ากันว่าเป็นขนมโบราณของชาวจีนกวางตุ้ง และเหตุที่นิยมในภูเก็ตก็เพราะเป็นเมืองที่มีชาวจีนมาปักหลักตั้งถิ่นฐาน จึงนำเอาวัฒนธรรมอาหารเข้ามาด้วย


สำหรับส่วนผสมในการทำขนมหน้าแตก ประกอบด้วย แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง ไข่ไก่ 2 ฟอง (ฟองหนึ่งทำเนื้อขนม อีกฟองทาหน้าขนม) น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช1/4 ถ้วยตวง ผงฟู 1/2 ช้อนชา เบกกิ้งโซดา(โซดาไบคาร์บอเนต) 1/8 ช้อนชา เกลือป่น 1/8 ช้อนชา และงาขาว(มีหรือไม่มีก็ได้)


ขั้นตอนในการทำ เริ่มจากร่อนแป้งผสมผงฟูและเบกกิ้งโซดา จากนั้นทำเป็นหลุมตรงกลางแป้งแล้วตอกไข่ใส่ลงไป ตามด้วยน้ำตาลทราย น้ำมันพืช เกลือ แล้วจึงใช้มือเคล้าส่วนผสมทั้งหมดเบา ๆ อย่านวดแป้ง


หลังจากเคล้าแป้งจนเป็นเนื้อเดียวกันจึงคลึงแป้งแบ่งให้เป็นลูกกลม ๆ ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 2 นิ้ว กดให้แบนลบถาดอบ ทาหน้าด้วยไข่แดง แล้วนำไปอบด้วยอุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮต์ นาน 20 นาที ก็จะได้ขนมหน้าแตกหอม ๆ กรุบ ๆ ไว้รับประทาน



ขอบพระคุณเนื้อหาข่าวคุณภาพดี จาก นสพ.เดลินิวส์








_________________
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
 
สาวๆภูเก็ต ชอบ หน้าแตก ?? อ๋อ! ชอบกินขนนนั้นเอง
อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
Phuket Seafoods (ร้านอาหาร ภูเก็ตซีฟู้ด) :: อร่อยริมทาง :: ของดีของอร่อยเมืองภูเก็ต-
ไปที่: